(Chinhphu.vn)- Đặc phái viên Mỹ Stephen Bosworth ngày 25/2 cho biết cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẵn sàng được nối lại ngay khi CHDCND Triều Tiên quay lại bàn đàm phán.

Một cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên diễn ra tại Bắc Kinh. Ảnh: TTXVN

Tuyên bố trên được ông Bosworth đưa ra khi đến thăm Hàn Quốc - chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến thăm 3 nước (Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản) nhằm đánh giá triển vọng khôi phục cuộc đàm phán mà Triều Tiên đã tuyên bố tẩy chay từ tháng 4 năm ngoái.

Cuộc đàm phán 6 bên (gồm hai miền Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản) được tiến hành gần đây nhất là tháng 12/2008, sau đó bị bế tắc do các tranh cãi về việc xác minh quá trình giải trừ hạt nhân.

Tháng 4/2009, Triều Tiên tuyên bố cuộc đàm phán này "đã chết" và tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Mới đây nước này đã tỏ ý sẵn sàng ngồi lại vào bàn đàm phán, với hai điều kiện: LHQ dỡ bỏ các biện pháp cấm vận và Mỹ ký một hiệp định hòa bình với Triều Tiên nhằm chính thức chấm dứt cuộc tranh tranh Triều Tiên 1950-1953.

Xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 25/2 đã kêu gọi Iran hợp tác với các tổ chức quốc tế về vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Teheran.

Trong bài trả lời phỏng vấn tạp chí Pháp "Paris Match" trước chuyến thăm chính thức nước Pháp vào hai ngày 1-2/3 tới, Tổng thống Nga nêu rõ giải pháp duy nhất cho mâu thuẫn nảy sinh giữa Iran với cộng đồng quốc tế là Teheran công bố một cách công khai và minh bạch chương trình hạt nhân của mình theo yêu cầu của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế.

Cùng ngày, Trung Quốc một lần nữa khẳng định vẫn còn thời gian để tiến hành thêm các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh cãi về vấn đề hạt nhân Iran sau khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hối thúc LHQ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran trong vòng 60 ngày tới.

Ấn Độ và Pakistan nhất trí duy trì đối thoại cấp Thứ trưởng

Ấn Độ và Pakistan đã nhất trí duy trì các cuộc đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao nhằm khôi phục lòng tin giữa hai nước sau loạt vụ tấn công kinh hoàng Mumbai của Ấn Độ hồi năm 2008.

Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Nirupama Rao khẳng định cuộc hội đàm với người đồng cấp Pakistan Salman Bashir là "bước tiến đầu tiên" nhằm đưa quan hệ giữa hai nước trở lại đúng hướng. Bà cũng cho biết thủ tướng hai nước có thể sẽ gặp nhau bên lề một hội nghị thượng đỉnh Nam Á ở thủ đô của Butan vào tháng 4 tới.

Đây là cuộc hội đàm chính thức đầu tiên giữa Ấn Độ với Pakistan trong 14 tháng qua và được đánh giá là bước tiến quan trọng.

Trung Quốc ngày 25/2 đã hoan nghênh và bày tỏ ủng hộ các cuộc đàm phán giữa Ấn Độ và Pakistan, đồng thời hy vọng các cuộc thương lượng sẽ đạt kết quả tốt đẹp.

An ninh Algeria đặt trong tình trạng báo động cao

Tối 25/2, các lực lượng an ninh Algeria được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi Tổng Giám đốc An ninh quốc gia (DGSN) Ali Tounsi bị sát hại ngay tại phòng làm việc.

Các biện pháp an ninh đã được tăng cường tại thủ đô Alger cũng như trên toàn lãnh thổ nước này. Ông Aziez El Afan, một ủy viên của DGSN đã được chỉ định làm quyền Tổng Giám đốc cơ quan này.

Mai Hằng