(Chinhphu.vn) - Trong không khí đầm ấm, thân mật của buổi gặp mặt đón Xuân, bà con người Việt và các khách mời cùng nhau trò chuyện vui vẻ, thưởng thức các tiết mục văn nghệ mừng Xuân và nhiều món ăn đậm đà bản sắc dân tộc.

Những chiếc bánh chưng được chuyển đến tận tay bà con cộng đồng người Việt trên khắp mọi miền Thụy Sỹ.

Bên thềm Xuân Tân Sửu 2021 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nước, Đại sứ quán Việt Nam có nhiều hình thức đổi mới tổ chức đón Tết cổ truyền dân tộc cho bà con cộng đồng người Việt.

Tại Thụy Sĩ, Chính phủ Liên bang đã thắt chặt và duy trì nhiều biện pháp hạn chế, giãn cách xã hội phòng chống đại dịch và ngăn chặn sự bùng phát của làn sóng thứ 3 do những biến thể mới chủng virus SARS-CoV-2. Chính vì vậy, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ không thể tổ chức Tết cộng đồng nhân dịp đón Tết cổ truyền Tân Sửu năm 2021 như truyền thống hằng năm.

Nhờ hệ thống bưu điện Thụy Sĩ hoạt động hiệu quả, chính xác, những chiếc bánh bánh chưng đầy tình cảm tri ân sâu sắc đã được chuyển đến tận tay bà con cộng đồng người Việt trên khắp mọi miền Thụy Sĩ, những người luôn gắn bó với văn hóa truyền thống của dân tộc và hướng về quê hương đất nước. 

Tối 9/2, tại thủ đô Vienna, Đại sứ quán Việt Nam tại CH Áo đã tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Tân Sửu trong không khí đầm ấm, thân mật.

Buổi gặp mặt được tổ chức có quy mô phù hợp với các biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của chính quyền thủ đô Vienna, do tình hình dịch Áo đang diễn biến phức tạp. Tham dự buổi gặp mặt có đại diện bà con kiều bào Việt Nam tại Áo và Slovenia cùng bạn bè quốc tế. Đặc biệt, Đại sứ Lào Sithong Chitnhothinh và cán bộ Đại sứ quán Lào tại Áo đã tới chung vui.

Trong lời phát biểu, Đại sứ Việt Nam Lê Dũng nhấn mạnh Tết là dịp để mọi người hướng về gia đình, tổ tiên và đắm mình trong những phong tục cổ truyền giúp gắn kết tình cảm và khơi dậy bản sắc con người Việt Nam. Tết lại càng có ý nghĩa với những người con Việt Nam xa xứ, ít có dịp trở lại quê hương. Đại sứ đánh giá cao hoạt động của cộng đồng Việt Nam tại Áo trong năm 2020 như tổ chức chương trình dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam tại Áo và đặc biệt là chương trình quyên góp ủng hộ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai và lũ lụt.

Tiết mục văn nghệ của các cháu thiếu nhi Câu lạc bộ Âm nhạc Canberra, Australia

Tại Australia, Đại sứ quán Việt Nam tại Canberra đã tổ chức Tết Cộng đồng mừng Xuân Tân Sửu 2021, với sự tham gia của đông đảo bà con người Việt, bạn bè Australia và quốc tế.  

Cùng tham dự buổi gặp có Đại biện lâm thời Phạm Thúy Nga và toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, đại diện các Tổng lãnh sự và các cơ quan đại diện Việt Nam và đại diện các Hội người Việt và Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia.

Phát biểu thay mặt cộng đồng người Việt tại Australia, ông Trần Bá Phúc, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, bày tỏ lời cảm ơn tới Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức Tết cộng đồng hàng năm cho bà con người Việt tại Australia, đặc biệt vào dịp mừng Xuân Tân Sửu này trong bối cảnh bà con không thể về quê hương để ăn Tết cùng gia đình và bạn bè do đại dịch COVID-19. Sự kiện này giúp bà con được sống trong không khí xuân quê hương, cảm thấy gần gũi hơn với đất nước, phần nào quên đi nỗi nhớ nhà trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Ông Phúc cũng cho biết cộng đồng Việt Nam tại Australia ngày càng đông hơn, mạnh hơn và gắn bó hơn. Bà con đều hết sức phấn khởi trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội lớn lao của đất nước trong 5 năm qua, cũng như sự phát triển ngày càng mạnh mẽ trong mối quan hệ hai nước Việt Nam và Australia. 

Tối 6/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã tổ chức Tết cộng đồng đón Xuân Tân Sửu với sự tham gia của bà con Việt kiều, cùng tập thể cơ quan đại diện, người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước sở tại. Năm nay do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các quy định chặt chẽ của Chính phủ Singapore về phòng chống dịch, số lượng người tham dự và các hoạt động lễ hội bị hạn chế, nhưng không khí vui tươi, đầm ấm của Tết cộng đồng nơi đây vẫn không hề giảm bớt. 

Đại sứ Tào Thị Thanh Hương phát biểu tại Tết cộng đồng tổ chức ở Singapore - Nguồn: TTXVN

Đại sứ Tào Thị Thanh Hương cũng khẳng định trong bối cảnh dịch bệnh, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore tiếp tục được tăng cường và phát triển. Hai nước hợp tác chặt chẽ trong thực hiện các nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ và đặc biệt là hợp tác chặt chẽ trong phòng chống COVID-19, thỏa thuận về bảo đảm an ninh lương thực. Về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2020, Singapore đứng đầu trong các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam, đạt gần 9 tỷ USD với 248 dự án được cấp mới. Tính lũy kế, Singapore đứng thứ 3 với tổng vốn đăng ký hơn 56 tỷ USD với 2.629 dự án.

Trong không khí đầm ấm, thân mật, tối 6/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc, đã tổ chức Tết Cộng đồng mừng Xuân Tân Sửu 2021, với sự tham gia của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan đại diện Việt Nam và gia đình tại Bắc Kinh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại biện lâm thời Phạm Thanh Bình thay mặt lãnh đạo Đại sứ quán đánh giá cao tinh thần đoàn kết, tương trợ, cũng như tấm lòng của các cán bộ và gia đình hướng về quê hương Việt Nam. Nhân dịp Tết đến Xuân về, Đại biện lâm thời Phạm Thanh Bình bày tỏ mong muốn tất cả cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau và hướng về quê hương đất nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc sẽ luôn là ngôi nhà chung của tất cả mọi người.

Tại Vientiane, Lào, hòa cùng không khí đón Tết của đồng bào trong nước, hàng trăm kiều bào và người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Lào năm nay không về quê ăn tết do dịch COVID-19 đã đến tham gia chương trình “Gói bánh chưng – gói trọn tình quê hương” được Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane tổ chức.

Chương trình cũng trao tặng 300 chiếc bánh chưng cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại thủ đô Vientiane để họ được đón Tết vui vẻ.

Diện những bộ áo dài màu sắc rực rỡ, bà con người Việt tại Lào cùng các cháu nhỏ đều háo hức chụp ảnh kỷ niệm bên những cây đào, cây quất đặc trưng cho Tết cổ truyền dân tộc. Ngoài bánh chưng, các cháu nhỏ còn được các bà, các mẹ hướng dẫn nấu các món ăn ngày Tết, bày mâm ngũ quả, cùng các hoạt động giao lưu nghệ thuật chào đón Tết. 

Ngoài hoạt động gói bánh chưng, chương trình “Phiên chợ ngày xuân” đã khiến nhiều người Việt thích thú, hào hứng với những gian hàng được bày biện theo đặc sản của vùng miền như: Gian hàng Quảng Nam – Đà Nẵng bán giò; gian hàng Thanh Hóa với món đặc sản nem chua... Bên cạnh đó, còn nhiều gian hàng bán các món ăn đặc trưng của Việt Nam như bánh gai, nem rán, xôi gấc...

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức hoạt động gói bánh chưng và liên hoan tất niên mừng Tết Tân Sửu 2021.

Cùng ngày 6/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức hoạt động gói bánh chưng và liên hoan tất niên mừng Tết Tân Sửu 2021. Hoạt động mừng Tết Tân Sửu 2021 có sự tham dự của Đại biện lâm thời Đỗ Thanh Hải cùng toàn thể cán bộ, nhân viên và thành viên gia đình Đại sứ quán. Tết năm nay ở New Delhi vắng hơn vì hơn 90% đồng bào đang công tác, sinh sống và học tập tại New Delhi đã về nước để tránh dịch bệnh COVID-19. Các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch khiến cho các hoạt động đi lại, gặp gỡ khó khăn hơn.

Do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, việc vận chuyển các nguyên liệu từ Việt Nam khó khăn hơn. Đại sứ quán cố gắng chuẩn bị đầy đủ gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, riêng lá dong được thay thế bằng lá chuối. Không có lạt tre, mọi người sử dụng lạt chuối. Gói bánh chưng là hoạt động thường niên của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ mỗi khi đến dịp Tết cổ truyền nhằm hòa chung không khí ngày Xuân và giúp các cháu bé được trải nghiệm bản sắc văn hóa, truyền thống của người Việt Nam.

Sau khi gói bánh chưng, Đại sứ quán tổ chức buổi liên hoan tất niên mừng Tết Tân Sửu và cùng nhau quây quần trông bánh chưng, ôn lại kỷ niệm của một năm nhiều khó khăn nhưng cũng đạt được nhiều thành công. Các thành viên trong Đại sứ quán Việt Nam đều bày tỏ hy vọng Xuân Tân Sửu mang lại bình yên, thịnh vượng cho quê hương, an lạc và hạnh phúc cho tất cả đồng bào xa xứ.

An Bình