(Chinhphu.vn) - Đây là Diễn đàn Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) về khu vực Đông Nam Á lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Diễn đàn Nâng cao năng suất gắn liền với phát triển bao trùm ở Đông Nam Á tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: Infonet
Ngày 14/6, OECD về khu vực Đông Nam Á lần thứ ba đã được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 200 đại biểu và chuyên gia các nước thành viên OECD, ASEAN, Việt Nam và quốc tế.

Với chủ đề “Nâng cao năng suất gắn liền với phát triển bao trùm ở Đông Nam Á”, Diễn đàn có 3 phiên thảo luận, bao gồm: Nâng cao năng suất ở khu vực Đông Nam Á, liên kết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) trong chuỗi giá trị toàn cầu và phát triển bao trùm.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Diễn đàn năm nay diễn ra vào thời điểm đặc biệt quan trọng khi Cộng đồng ASEAN vừa đi vào hoạt động từ đầu năm 2016.

Thứ trưởng khẳng định cải thiện năng suất và phát triển bao trùm là nhu cầu cấp thiết đối với các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và nhấn mạnh Việt Nam luôn nỗ lực hết mình đóng góp có trách nhiệm vào thúc đẩy hội nhập và thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN với mong muốn ASEAN tiến đến một Cộng đồng phát triển đồng đều và hài hòa.

Thứ trưởng cho rằng các nước ASEAN cần chú trọng tạo nhiều việc làm có năng suất cao, chuẩn bị tốt về thể chế, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực để tranh thủ hiệu quả cơ hội và lợi ích của các liên kết kinh tế khu vực, nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển, giáo dục-đào tạo.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Tổng thư ký OECD Douglas Frantz đánh giá cao việc Việt Nam đăng cai Diễn đàn OECD về khu vực Đông Nam Á năm nay; cho rằng đây là minh chứng cho cam kết và nỗ lực của Việt Nam trong việc tăng cường hợp tác giữa ASEAN và OECD.

Phó Tổng Thư ký OECD đánh giá, tuy duy trì được tốc độ tăng trưởng lạc quan kể từ sau khủng hoảng tài chính 2008-2009, các nước ASEAN đang đối mặt với thách thức suy giảm năng suất, gia tăng bất bình đẳng xã hội và nguy cơ rơi vào “bẫy thu nhập trung bình”.

Để giải quyết các vấn đề này, Phó Tổng Thư ký OECD khuyến nghị các nước ASEAN cần tăng cường đầu tư vào giáo dục đào tạo nhằm nâng cao kỹ năng cho người lao động, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu, bảo đảm an sinh xã hội...

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Masakazu Hamachi đánh giá ASEAN là một trung tâm phát triển của thế giới với nhiều tiềm năng tăng trưởng. Việc xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN mở ra không gian phát triển mới cho các nước trong khu vực. Tuy nhiên, các nước ASEAN cũng đứng trước nhiều thách thức như chênh lệch trình độ phát triển, kết nối hạn chế, năng suất suy giảm, nguy cơ rơi vào “bẫy thu nhập trung bình”.

Ông Masakzu Hamachi khẳng định, Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ các nước ASEAN trong nhiều khuôn khổ hợp tác nhằm thúc đẩy tăng năng suất và phát triển bao trùm. Nhật Bản tiếp tục phối hợp với OECD thúc đẩy triển khai chương trình Đông Nam Á của OECD trong thời gian tới.

*Nhân dịp Diễn đàn, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Phó Tổng thư ký OECD Douglas Frantz. Hai bên đánh giá hợp tác giữa Việt Nam và OECD đang phát triển tốt đẹp.

Phó Tổng Thư ký OECD đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam; khẳng định OECD mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam; nhất trí tăng cường phối hợp triển khai Kế hoạch hợp tác giữa Việt Nam và OECD giai đoạn 2016-2020, trong đó ưu tiên các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và OECD có thế mạnh như cải cách kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư, tăng trưởng xanh, nông nghiệp bền vững...

Hai bên cũng nhất trí Việt Nam và OECD sẽ tăng cường phối hợp trong Năm APEC 2017 trong những lĩnh vực cùng quan tâm.

*Cùng dịp với Diễn đàn, OECD còn tổ chức Phiên họp thứ 2 Nhóm điều phối Chương trình Đông Nam Á của OECD, Hội thảo khởi nghiệp ASEAN và họp báo giới thiệu Báo cáo triển vọng kinh tế Đông Nam Á, Trung Quốc và Ấn Độ năm 2016.

Hà Anh