(Chinhphu.vn) - Sáng 14/9, đoàn đại biểu Đảng, Chính phủ Cuba do Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvado Valdés Mesa đến thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới (Quảng Bình), một trong 5 công trình lãnh tụ Fidel Castro tặng nhân dân Việt Nam.
Phó Chủ tịch Cuba Salvado Valdes Mesa chúc mừng cán bộ, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Việt Nam- Cuba Đồng Hới vì những thành tích đạt được trong việc khám, chữa bệnh cho nhân dân. Ảnh: TTXVN

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự lễ kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (1973-2018) của đoàn đại biểu Cuba.

Cùng đi với đoàn có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba Trương Thị Mai; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình.

Tháng 9/1973, trong chuyến thăm  Quảng Trị, Quảng Bình, Chủ tịch Fidel Castro đã quyết định tặng tỉnh Quảng Bình 1 bệnh viện khang trang, hiện đại, nhằm phục vụ nhân dân địa phương và quân nhân từ chiến trường miền Nam chuyển ra.

Khởi công ngày 19/5/1974, đến ngày 9/9/1981, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới với 462 giường bệnh bắt đầu đi vào hoạt động. Cơ sở y tế này được đánh giá là một trong những bệnh viện hiện đại nhất Việt Nam thời điểm đó.

Chào đón đoàn khách quý Cuba, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới Dương Thanh Bình bày tỏ 45 năm đã trôi qua, nhưng những hình ảnh giản dị, gần gũi của Chủ tịch Fidel Castro khi đến thăm Quảng Bình vẫn còn khắc sâu trong trí nhớ của người dân nơi đây. Đặc biệt, với cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện, những tình cảm đó càng sâu đậm hơn vì Bệnh viện là món quà vô giá mà đất nước Cuba đã dành tặng nhân dân Quảng Bình, là biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết, hữu nghị, sắt son giữa hai dân tộc Việt Nam, Cuba.

Những năm gần đây, Bệnh viện đã đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nguồn lực con người để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Hiện nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới là bệnh viện hạng I trực thuộc Bộ Y tế quản lý với quy mô 1.000 giường bệnh; 39 khoa, phòng; hơn 700 cán bộ, người Bác sĩ Dương Thanh Bình cho biết được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ hai nước Việt Nam,Cuba, lãnh đạo Bộ Y tế của hai nước và tỉnh Quảng Bình, thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục hợp tác, mời thêm chuyên gia Cuba đến làm việc và cử cán bộ sang học tập, trao đổi kinh nghiệm và tiếp nhận các kỹ thuật tiên tiến tại Cuba.

Bày tỏ vui mừng và vinh dự khi đến thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, 1 trong 5 công trình mà Chủ tịch Fidel Castro đã dành tặng Việt Nam, Phó Chủ tịch Cuba Salvado Valdés Mesa nhắc lại câu nói bất hủ của Chủ tịch Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” và cho biết Cuba là một nước nhỏ và còn nghèo, nhưng Cuba sẵn sàng hợp tác để giúp xây dựng Việt Nam bằng tất cả những gì mình có. Điều đó thể hiện sự vô tư, trong sáng, tinh thần lạc quan và niềm tin tuyệt đối của Cuba vào thắng lợi của nhân dân Việt Nam và khả năng xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn của nhân dân Việt Nam.

Ông Salvado Valdés Mesa nói: “Mỗi khi có dịp thăm một công trình biểu tượng như Bệnh viện này, niềm tin trong chúng tôi càng tăng và tin tưởng rằng di sản cũng như tình đoàn kết hữu nghị của Chủ tịch Fidel Castro và Hồ Chí Minh sẽ còn sống mãi trong trái tim chúng tôi. Việt Nam, Cuba đoàn kết nhất định thắng”.

Phó Chủ tịch Salvado Valdés Mesa cũng động viên các chuyên gia y tế Cuba nỗ lực cố gắng, tận tâm hỗ trợ Bệnh viện trong khám chữa bệnh cho nhân dân địa phương.

Nhân dịp này, đoàn đại biểu cấp cao hai nước Việt Nam, Cuba đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm tại Tượng đài lãnh tụ Fidel Castro trong khuôn viên Bệnh viện và thăm một số khoa, phòng của Bệnh viện.

(theo TTXVN)