(Chinhphu.vn) - Chiều tối 10/12, Đoàn đại biểu Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Lào do Chủ nhiệm Ủy ban Bounpone Sisoulath dẫn đầu đã thăm và làm việc tại TP. Đà Nẵng.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và Chủ nhiệm Ủy ban 
Kinh tế, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Lào Bounpone Sisoulath - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Tại buổi tiếp đoàn, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã giới thiệu những nét nổi bật về thành phố; thông báo tình hình kinh tế xã hội, những thành quả đã đạt được trong năm qua và 5 định hướng Đà Nẵng sẽ tập trung phát triển trong thời gian tới gồm: Du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistics; công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp; công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số; nông nghiệp công nghệ cao và ngư nghiệp.

Kim nghạch xuất khẩu sang Lào 10 tháng đầu năm ước đạt 23 triệu USD. Mặt hàng xuất khẩu chính gồm, xăng, dầu các loại, cao su thành phẩm, sản phẩm nhựa. Hiện doanh nghiệp của Lào đang đầu tư tại Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư là 1 triệu USD; đầu tư của doanh nghiệp Đà Nẵng sang Lào là 52,3 triệu USD.

Từ năm 2002 đến nay, Đại học Đà Nẵng đã tiếp nhận hơn 1.000 lưu học sinh Lào từ các tỉnh Champasak, Sekong, Savanakhet, Salavane, Attapeu, Khammuon, Bolikhamxay. Năm 2018-2019, Đà Nẵng đã cấp học bổng cho 58 lưu học sinh Lào.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng hỗ trợ các địa phương của Lào về máy nông nghiệp, máy sấy lúa, đầu tư con giống; hỗ trợ xây trường học, các công trình chiếu sáng, hỗ trợ lập quy hoạch tổng thể thị xã Paske (tỉnh Champasak), quy hoạch kinh tế-xã hội huyện Dakchung (tỉnh Sekong).

Tại buổi tiếp đoàn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định, mối quan hệ giữa hai Quốc hội Lào và Việt Nam có ý nghĩa rất đặc biệt, là cơ sở để hai nước tiếp tục xây dựng những chính sách ngoại giao tốt đẹp trong tương lai.

Ảnh: VGP/Lưu Hương

Dịp này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng mong muốn đoàn đại biểu quốc hội Lào đề xuất với Quốc hội, Chính phủ Lào tiếp tục thúc đẩy hành lang kinh tế Đông-Tây nhằm tăng cường mở rộng giao thương, nâng cao khả năng tiêu thụ các sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp giữa các tỉnh miền Trung Việt Nam và Nam Lào.

Thay mặt đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường Bounpone Sisoulath cảm ơn sự đón tiếp thân tình của TP. Đà Nẵng và đánh giá cao sự phát triển của Đà Nẵng trong thời gian qua, đặc biệt trên lĩnh vực du lịch.

Ông Bounpone Sisoulath cho biết, Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lào đang xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế Lào trong 5 năm, từ 2020 đến 2025. Sau chuyến thăm và làm việc, những kinh nghiệm phát triển từ Đà Nẵng sẽ góp phần giúp Ủy ban xây dựng tốt hơn kế hoạch này.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Lào tin tưởng những chính sách, mục tiêu của Đà Nẵng đề ra trong năm 2020 sẽ đạt kết quả tốt và mong muốn thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ các địa phương của Lào trên các lĩnh vực: Giáo dục; nông nghiệp công nghệ cao; kinh nghiệm trong phát triển quy hoạch, du lịch…

Lưu Hương