(Chinhphu.vn) - Nếu đồng NDT tiếp tục tăng giá đến 5%, hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc sẽ lâm vào cảnh sản xuất không lãi, thậm chí thua lỗ.  

Tính từ tháng 6/2010 tới nay, đồng Nhân dân tệ (NDT) đã tăng giá gần 3% so với đồng USD, khiến các doanh nghiệp ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) lao đao. Ước tính, nếu đồng NDT tiếp tục tăng giá đến 5%, hàng loạt doanh nghiệp sẽ lâm vào cảnh hoạt động không lãi, thậm chí thua lỗ và buộc phải đóng cửa.

Ông Trần Quốc Uy, Hội trưởng danh dự Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Quảng Đông nói NDT tăng giá có nghĩa là giá thành sản xuất cũng tăng theo. Ngoài tác động của đồng NDT mạnh, tính từ tháng 5 đến nay, mức lương tối thiểu ở Quảng Đông đã tăng trung bình 21%. Cả 2 yếu tố này cộng lại đã đẩy giá thành sản xuất hàng hóa ở Quảng Đông tăng gần 10%.

Đại diện Công ty Điện khí Uy Mã (Quảng Đông) cho biết, các doanh nghiệp trong tỉnh hết sức khó khăn trong lĩnh vực tài chính, đầu tiên là phải đối mặt với vấn đề tăng lương cho công nhân rồi giá cả leo thang, sau đó lại đối mặt với tình trạng thiếu công nhân, nên nhiều doanh nghiệp đã không trụ nổi.

Theo đại diện Công ty này, nếu đồng NDT chỉ tăng giá 3-5%, khách hàng nước ngoài vẫn có thể chấp nhận mức giá của các doanh nghiệp Quảng Đông. Nhưng nếu đồng NDT tăng giá quá 5% thì việc kinh doanh sẽ cực kỳ khó khăn bởi các doanh nghiệp sẽ chỉ làm không công, thậm chí thua lỗ và không có khả năng nhận được đơn hàng.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã rơi vào tình trạng không lợi nhuận.

Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm Dịch vụ thị trường nguồn nhân lực TP Quảng Châu (thủ phủ tỉnh Quảng Đông), trong 2 năm qua, gần 90% doanh nghiệp trên địa bàn gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động ở các mức độ khác nhau. Khó khăn trong việc tuyển dụng lao động đang trở thành một vấn đề nan giải đối với các doanh nghiệp ở Quảng Đông, nhất là khi họ đang phải nỗ lực chuyển đổi cơ cấu sản xuất để phù hợp với tình hình mới hiện nay.

Dự báo, trong năm nay, đồng NDT có thể tăng giá từ 3-5%, và trong năm tới, biên độ tăng giá của đồng tiền này có thể đạt 5-10%. Việc đồng NDT tăng giá đang làm suy yếu sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh các nước Đông Nam Á đều đang áp dụng các biện pháp can thiệp nhằm duy trì ổn định tỷ giá ngoại hối, khiến nhiều đơn hàng từ Trung Quốc đã chuyển sang các nước có giá thành sản xuất rẻ hơn như Việt Nam, Philippines hay Indonesia.

Nguyễn Chiến