(Chinhphu.vn) - Trận động đất mạnh 7,1 độ richter xảy ra tại tỉnh Thanh Hải, Tây Bắc Trung Quốc ngày 14/4 đã làm ít nhất 400 người chết và 8.000 người bị thương.

Nhà cửa đổ sập trong động đất, người dân phải ở ngoài trời trong cái rét gần 0 độ C - Ảnh: Tân Hoa xã

Nhiều trường học và cơ quan chính phủ bị sập, một số sinh viên, học sinh vẫn bị vùi lấp dưới các đống đổ nát.  Các nỗ lực cứu trợ đang gặp nhiều khó khăn vì thông tin liên lạc bị gián đoạn.

Trận động đất xảy ra vào lúc 7h49' (giờ địa phương) tại huyện Ngọc Thụ, tâm chấn sâu khoảng 33km. Trước đó, lúc 5h39', một trận động đất  mạnh 4,7 độ richter với tâm chấn sâu khoảng 6km cũng đã làm rung chuyển khu vực này.

Mỹ và Nga loại bỏ 68 tấn nguyên liệu hạt nhân

Ngày13/4, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton với người đồng cấp Nga Sergei Lavrop đã ký kết một Nghị định thư mới, cam kết mỗi bên sẽ hoàn thành việc loại bỏ 34 tấn chất plutoni ở cấp độ sản xuất vũ khí hạt nhân.

Số lượng chất plutoni bị loại bỏ đủ để sản xuất khoảng 17 nghìn vũ khí nguyên tử.

Nghị định thư được ký kết bên lề Hội nghị thượng định an toàn hạt nhân được tổ chức ở Washington.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 13/4 đã đề xuất tiến hành xét xử tại một tòa án quốc tế những quốc gia cung cấp nhiên liệu hoặc công nghệ hạt nhân cho các tổ chức khủng bố.

Theo ông Sarkozy, việc xét xử các quốc gia kể trên có thể thông qua việc thành lập một tòa án mới chuyên xét xử các vụ việc liên quan tới hạt nhân, hoặc mở rộng quy chế hiện hành của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở La Hague.

Cũng liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh an toàn hạt nhân, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 13/4 tuyên bố rằng Hội nghị đã đạt được sự đồng thuận về mối đe dọa từ vũ khí và nguyên liệu hạt nhân không được đảm bảo an toàn, cũng như những bước đi nhằm không để vũ khí và nguyên liệu hạt nhân rơi vào tay khủng bố.

71% dân Pháp chán chủ nghĩa tư bản

Viện thăm dò Opinonway Institute  ngày 13/4 đã công bố kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới đây ở Pháp, theo đó đa số người dân cho rằng chủ nghĩa tư bản không công bằng, chỉ mang lại lợi ích cho một số ít người và họ muốn có một mô hình  xã hội tốt đẹp hơn.

Theo cuộc thăm dò này, có tới 71% số người được hỏi ý kiến có thái độ tiêu cực khi đề cập đến từ "chủ nghĩa tư bản" và 77% nói rằng sự tăng trưởng kinh tế trong xã hội tư bản chỉ mang lại lợi ích cho một số ít người, trong khi nạn nhân của những mặt trái trong xã hội tư bản tuyệt đại đa số là công nhân và người lao động nghèo.

Trong nhóm này có gần 50% là những người cánh hữu hoặc ủng hộ cánh hữu.

Có 58% số người được hỏi (trong đó những người cánh hữu và ủng hộ cánh hữu chiếm 48%) bày tỏ mong muốn có một mô hình xã hội tốt hơn thay thế mô hình tư bản chủ nghĩa.

Cuba tố cáo Mỹ phá hoại bầu cử

Ngày 13/4, Chủ tịch Quốc hội Cuba Ricardo Alarcón tố cáo Mỹ và đồng minh đang tăng cường chiến dịch chống phá La Habana hòng bôi nhọ chính phủ nước này và phá hoại cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân cấp quận, huyện sẽ diễn ra vào ngày 25/4 tới tại Cuba.

Theo ông Alarcón, chiến dịch truyền thông do Mỹ và phương Tây phát động là chưa từng có tiền lệ. Ông Alarcón cáo buộc Washington tài trợ hàng triệu USD cho các nhóm đối lập tại Cuba thông qua nhiều dự án.

Linh Đức