(Chinhphu.vn)- Sáng nay 27/2, một trận động đất mạnh 7,3 độ richter xảy ra tại đảo Okinawa, miền Nam Nhật Bản. Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã ban bố cảnh báo sóng thần.

Trận động đất mạnh 7,3 độ richter ở thành phố Kobe năm 1995, làm hơn 6.400 người thiệt mạng.
Trận động đất xảy ra lúc 5 giờ 31 phút giờ địa phương (2 h31 giờ GMT), cách thành phố Naha 84 km về phía Đông và cách thủ đô Tokyo 1.600 km về phía Nam. Đây là trận động đất kinh hoàng nhất kể từ sau trận động đất mạnh 7,3 độ richter ở thành phố Kobe năm 1995, làm hơn 6.400 người thiệt mạng.

Bão tuyết dữ dội ở miền Đông Bắc nước Mỹ

Khi lớp tuyết của trận bão lịch sử hoành hành miền Đông nước Mỹ cách đây 20 ngày chưa tan hết thì hôm qua (ngày 26/2), toàn vùng miền Đông Bắc lại bị nhấn chìm trong cơn bão tuyết mới với lớp tuyết dày từ 60cm - 70 cm, sức gió có nơi lên tới 144km/giờ, khiến nhiều chuyến bay bị hủy, nhiều trường học và công sở phải đóng cửa và nhiều người không có điện sử dụng.

Hơn 1.000 chuyến bay đã bị huỷ trong hai ngày 25/2 và 26/2 tại 3 sân bay lớn ở New York và khoảng 300 chuyến bay trong ngày 26/2 tại Sân bay quốc tế Philadelphia thuộc bang Pennsylvania. Thống đốc bang New York ra lệnh đóng cửa tất cả các trường học trong ngày 26/2 và nhiều trường học và công sở tại một số bang vùng Đông Bắc cũng phải đóng cửa.

Cũng trong ngày 26/2, Cơ quan Khí tượng Liên bang báo động tại các vùng núi miền Tây của bang North Carolina ở miền Trung Đông nước Mỹ, mưa tuyết tiếp tục rơi khiến lớp tuyết có thể lên tới 3 mét vào tối 26/2.

Gần 12 triệu người Trung Quốc thiếu nước sinh hoạt do hạn 

Khoảng 11,8 triệu người dân Trung Quốc đang thiếu nước sinh hoạt do hạn hán kéo dài và lan rộng tại 15 tỉnh thành và khu tự trị trong cả nước.

Tỉnh Vân Nam, phía Nam Trung Quốc, đang gánh chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 60 năm qua với gần 6 triệu người dân thiếu nước sinh hoạt và 4 triệu đầu gia súc không đủ nước uống. Sông ngòi và hồ chứa nước tại nhiều vùng trong tỉnh đã cạn trơ đáy suốt mấy tháng qua. Có nơi người dân phải đi bộ 4 km để lấy nước ăn uống hàng ngày. Khoảng 85% diện tích cây trồng trong tỉnh đang bị chết khô vì thiếu nước tưới. Ước tính ngành nông nghiệp Vân Nam bị thiệt hại trực tiếp ít nhất 10 tỷ Nhân dân tệ (1,4 tỷ USD). Trong khi đó, cơ quan dự báo thời tiết cho biết tình trạng khô hạn có thể kéo dài tới tháng 5 tới do trời không mưa.

Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và các tỉnh Quý Châu, Tứ Xuyên, Sơn Tây, Hà Nam, Thiểm Tây, thành phố Trùng Khánh cũng đang bị hạn hán nghiêm trọng. Số liệu chính thức cho thấy khoảng 3,5 triệu héc ta cây nông nghiệp bị ảnh hưởng và 8 triệu đầu gia súc không đủ nước uống.

Trong khi đó, tỉnh Liêu Ninh (phía Đông Bắc Trung Quốc) đang hứng chịu một đợt băng giá tồi tệ khiến việc đi lại trở nên khó khăn. Ngày 24/2, chính quyền tỉnh Liêu Ninh đã ban bố tình trạng báo động đỏ, mức cao nhất, về giao thông do tuyết rơi dày khiến đường trơn. Nhiều tuyến đường cao tốc trong tỉnh đã phải đóng cửa vì lý do an toàn. Sân bay quốc tế Tiên Đào (Liêu Ninh) đã phải hủy 15 chuyến bay vì thời tiết xấu. Tất cả các chuyến tàu hỏa cao tốc Thẩm Dương (Liêu Ninh) đi Bắc Kinh đã bị chậm giờ. Công nhân phải rải muối và  hóa chất chống đông trên các tuyến đường cao tốc để kịp thời thông xe, tránh tình trạng ùn tắc giao thông.

Ảnh một cơn bão nhiệt đới

Dự báo thời tiết trong thế kỷ 21

Ngày 26/2, nhóm đặc nhiệm của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) gồm các chuyên gia dự báo thời tiết hàng đầu thế giới đã công bố dự báo thời tiết trong đó nhấn mạnh nếu sự ấm lên của Trái Đất tiếp tục diễn biến như dự báo hiện nay, trong thế kỷ 21, tổng số các trận bão nhiệt đới trên thế giới có thể giảm hoặc vẫn như hiện nay nhưng cường độ sẽ tăng. Tốc độ gió tối đa trong các trận bão trong thế kỷ 21 sẽ tăng từ +2  đến + 11%;  mưa sẽ tăng khoảng 20% trong khu vực bán kính 100 km kể từ tâm bão. Tuy nhiên, cường độ của các trận bão nhiệt đới tăng lên cũng có nghĩa là  các trận bão có cường độ mạnh nhất sẽ không thường xuyên xảy ra.

WMO khẳng định tiến bộ khoa học hiện đại đã làm tăng độ tin cậy của các dự báo thời tiết về diễn biến của các cơn lốc xoáy nhiệt đới theo các kịch bản biến đổi khí hậu.

Nhóm đặc nhiệm dự báo thời tiết của WMO đã hoàn tất dự báo về các tác động có thể có của biến đổi khí hậu đối với các cơn lốc xoáy nhiệt đới  và sẽ công bố trên Tạp chí Địa khoa học tự nhiên số tháng 3/2010 của Nhóm này.

Do vẫn còn những nhân tố không chắc chắn trong dự báo  những thay đổi về tính chất của các cơn xoáy lốc nhiệt đới, WMO nhấn mạnh  nhu cầu bổ sung những nghiên cứu và quan sát mới để giảm thiểu những nhân tố không chắc chắn này trong dự báo tính chất của các trận bão nhiệt đới do biến đổi khí hậu. Nhóm đặc nhiệm của WMO cho rằng họ vẫn không thể dự báo chắc chắn liệu những biến số tự nhiên của các trận bão nhiệt đới trong tương lai có  vượt quá tính chất của những thay đổi của các trận bão nhiệt đới hiện nay và trong quá khứ hay không. Theo các chuyên gia WMO, sức gió mạnh nhất mà họ ghi nhận được cho đến nay là 408 km/h.

Nguyễn Đức Phú