(Chinhphu.vn) - Việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và nghĩa vụ của tất cả các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN và Trung Quốc.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà đã nhấn mạnh điều này tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 22/11 khi được hỏi về việc Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hy vọng sẽ đàm phán xong Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) trong vòng 3 năm tới.

Bà Trà cho biết thêm, trước những diễn biến phức tạp và tình hình trong thời gian vừa qua thì ASEAN đã nhiều lần khẳng định mong muốn sớm có Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông và đó phải là một bộ quy tắc thực chất, hiệu lực, hiệu quả và tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, có đóng góp thực chất cho việc bảo đảm hòa bình, ổn đinh, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông cũng như trong khu vực.

Liên quan tới câu hỏi về việc có hình ảnh công bố cho thấy là Trung Quốc đã lắp đặt một cấu trúc mới trên đá Bông Bay ở quần đảo Hoàng Sa, bà Trà khẳng định rằng:

“Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành các hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại với nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc và Tuyên bố về Ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002, làm phức tạp, căng thẳng tình hình ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn những hành động tương tự, tôn trọng chủ quyền Việt Nam và luật pháp quốc tế, có hành động thiết thực, đóng góp vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc cũng như duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Thùy Dung