(Chinhphu.vn) – Ngày 10/12, tại Na Uy, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Thorbjoern Jagland đã trao giải Nobel Hòa bình 2012 cho Chủ tịch Liên minh châu Âu Herman Van Rompuy, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso và Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz.

Các nhà lãnh đạo châu Âu nhận giải Nobel Hòa bình năm 2012. Nguồn ảnh: AFP

Giải thưởng được trao cho Liên minh châu Âu (EU) vì những nỗ lực thúc đẩy hòa bình, hòa giải, dân chủ và nhân quyền ở châu Âu trong suốt 60 năm qua.

Từ 6 nước thành viên ban đầu (Bỉ, Đức, Pháp, Italia, Luxembourg và Hà Lan), EU ngày nay có 27 thành viên. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế trong thời gian qua, EU vẫn là nhà tài trợ phát triển lớn nhất thế giới với 53 tỉ Euro viện trợ phát triển (ODA) dành cho các nước đang phát triển trong năm 2011, chiếm hơn 50% tổng viện trợ của thế giới.

Qua chính sách an ninh và đối ngoại chung, EU đã tham gia vào những nỗ lực hòa giải nhằm ngăn chặn hay giải quyết xung đột tại nhiều nước trên thế giới.

Lễ trao giải Nobel tại Thụy Điển. Ảnh: dantri.com.vn

Trong diễn biến liên quan, vào rạng sáng ngày 11/12 (giờ Việt Nam), tại Stockholm, Thụy Điển các giải Nobel về Y học, Văn học, Kinh tế học, Vật lý và Hóa học năm 2012 đã chính thức được trao cho các nhà khoa học, nhà văn, nhà kinh tế học.

Đích thân Nhà vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf trao cho chủ nhân giải thưởng danh giá này.

Giải Nobel Y học được trao cho các nhà khoa học Shinya Yamanaka (người Nhật) và John Gurdon (người Anh).

Giải Nobel Văn học được trao cho nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn.

Nhà khoa học Serge Haroche (người Pháp) và David Wineland (người Mỹ) được nhận giải Nobel Vật lý vì đã tìm ra cách định lượng phân tử nhỏ nhất của vật chất và ánh sáng để quan sát hoạt động khác thường của nó.

Hai nhà khoa học người Mỹ Robert Lefkowitz và Brian Kobilka đã giành giải Nobel Hóa học vì đã cho thấy những cái nhìn sâu nhất về hoạt động bên trong cơ thể ở cấp độ tế bào.

Giải Nobel Kinh tế được trao cho các học giả người Mỹ Alvin Roth và Lloyd Shapley.

Giải Nobel bao gồm 1 Huy chương Vàng, 1 Giấy chứng nhận và 8 triệu kronor (tương đương 1,2 triệu USD) tiền thưởng. Số tiền này sẽ được chia đều nếu có nhiều người cùng đoạt giải.

Nguyễn Vũ