(Chinhphu.vn) - Tổ chức Lương Nông của LHQ (FAO) lại lên tiếng bày tỏ sự lo ngại về cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu có thể xảy ra vào cuối năm 2011.  

Theo tổ chức này, chỉ số giá trong rổ nông sản (gồm ngũ cốc, hạt có dầu, sữa, thịt và đường) đã tăng cao trong 6 tháng liên tiếp. Ngân hàng Trung ương nhiều nước đã thực hiện các biện pháp siết chặt chính sách tiền tệ  trong khi các chính phủ cũng buộc phải siết chặt chính sách tài chính.

Abdolreza Abbassian, nhà kinh tế của FAO nhấn mạnh lũ lụt nghiêm trọng đã tàn phá Australia, nước xuất khẩu lương thực thứ 4 thế giới; một phần lớn sản lượng lương thực thế giới đang được sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học trong khi hạn hán và hoả hoạn vừa qua đã làm giảm nghiêm trọng sản lượng lúa mỳ ở Nga và Đông Âu khiến  thế giới đã đi vào “vùng nguy hiểm” của một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Bên cạnh đó, một số nước như Ấn Độ, khu vực Đông Nam Á và Nam Á đang phải đối phó với lạm phát cao, chủ yếu do giá lương thực và năng lượng tăng cao. Giá lương thực tăng cao cũng đã buộc  nhiều nước Mỹ Latinh phải giảm trợ cấp lương thực do thâm hụt tài chính tăng nhanh. Tác động ngắn hạn của giá lương thực tăng cao không chỉ đối với các nước nghèo mà còn tác động bất lợi đến tiến độ phục hồi kinh tế toàn cầu do lạm phát cao và sức mua của người tiêu dùng giảm mạnh ở nhiều nước phát triển.

Đức Phú