(Chinhphu.vn)- Các quan chức Tài chính và Thống đốc Ngân hàng các nước G-20 cùng đại diện 7 tổ chức quốc tế đã nhóm họp hội nghị đầu tiên trong 2 ngày 27 và 28/2 tại Hàn Quốc để thảo luận các giải pháp kinh tế, trong đó đặc biệt là việc phối hợp chính sách tiền tệ và các biện pháp giải cứu nền kinh tế thế giới sau khủng hoảng.

Khoảng 150 đại biểu tham gia Hội nghị đều thể hiện một nhận thức chung trong việc tiếp tục duy trì động lực hợp tác quốc tế trong quá trình hồi phục kinh tế sau khủng hoảng. Tuy nhiên, Hội nghị cũng thể hiện sự chia rẽ về quan điểm trong áp dụng các giải pháp thoát hiểm nhằm hủy bỏ những biện pháp kích thích kinh tế mà chính phủ các nước đã thực hiện để phục hồi kinh tế vững chắc, cũng như sự cần thiết phải thiết lập hệ thống bảo đảm an toàn tài chính quốc tế nhằm có biện pháp đối phó với tình huống khẩn cấp và những luồng vốn rủi ro trên thị trường.

Hiện tại, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đang tiếp tục thực hiện lãi suất ở mức thấp kỷ lục để hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp.

Gói kích thích kinh tế của Trung Quốc đã phát huy hiệu quả

Trong buổi giao lưu trực tuyến cuối tuần qua, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nói rằng kế hoạch kích thích quy mô lớn của Trung Quốc đã chứng tỏ hiệu quả, đồng thời khẳng định nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này đã thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ.

Theo Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Chính phủ Trung Quốc ngày 5/11/2008 công bố gói kích thích kinh tế khổng lồ trị giá 4.000 tỷ NDT (gần 586 tỷ USD) và thay đổi chính sách tài chính từ "thận trọng" sang "tiên phong thực hiện" và chính sách tiền tệ từ "thắt chặt" sang "nới lỏng vừa phải". Số tiền trên sẽ được chi trong vòng 2 năm tới hết năm 2010, cung cấp tài chính cho các chương trình thuộc 10 lĩnh vực kinh tế.

Cơ sở hạ tầng được chi nhiều nhất với 1.500 tỷ NDT cho các dự án xây dựng, trong đó có đường sắt, đường bộ, sân bay, mạng lưới điện thành thị và các dự án thuỷ lợi. Ông Ôn Gia Bảo cũng cho biết, Trung Quốc đã quyết định tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng vừa phải trong năm 2010.

EU lo ngại về tình trạng Hy Lạp

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tỏ ra hết sức lo ngại về sự ổn định của đồng Euro do tình trạng thâm hụt ngân sách nhà nước của Hy Lạp quá cao. Bà Merkel cho rằng đồng Euro đang trong giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử tồn tại của nó.

Năm 2009, Hy Lạp đã mắc nợ mới tới 12,7% GDP của nước này (trong khi EU chỉ cho phép tới 3%) và muốn trong vòng 1 năm sẽ hạ mức thâm hụt xuống 8,7%. Tuy nhiên, các chuyên gia không tin Hy Lạp có thể làm được điều này.

Các Bộ trưởng Tài chính EU sẽ gặp nhau vào ngày 16/3 để buộc Hy Lạp phải thực hiện nghiêm ngặt đường lối tiết kiệm.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ công bố kế hoạch sửa đổi Hiến pháp

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, ngày 28/2 cho biết Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trình Quốc hội nước này bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp vào cuối tháng 3/2010.

Đề nghị trên được Thủ tướng Erdogan đưa ra trong bối cảnh tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên căng thẳng sau khi cảnh sát bắt giữ 48 quan chức cấp cao quân đội, trong đó có các cựu chỉ huy lực lượng không quân và hải quân do liên quan tới một âm mưu đảo chính quân sự chống chính quyền nước này. Thủ tướng Erdogan nhấn mạnh việc sửa đổi sẽ tập trung vào bộ máy tư pháp và các điều luật có liên quan tới các đảng phái chính trị.

Tổng thống Ai Cập và Palestin gặp nhau ở Charm El-Cheikh

Đại sứ Palestin tại Ai Cập Barakat El Faraa khẳng định cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Ai Cập Hosni Moubarak và Tổng thống Palestin Mahmoud Abbas sẽ diễn ra ngày 2/3 tới tại Charm El-Cheikh.

Theo Đại sứ Palestin, cuộc hội đàm giữa hai Tổng thống diễn ra trong khuôn khổ sự thống nhất liên tục về các quan điểm giữa Ai Cập và Palestin và đề cập đến tiến trình hòa bình ở Trung Đông. 

Phú Đức