(Chinhphu.vn) – Các thương gia và nhà đầu tư dự đoán, do kinh tế toàn cầu hồi phục nên giá dầu thô có thể sẽ tăng trong năm 2011.  

Cùng với những dự đoán trên, Fatih Birol, nhà kinh tế hàng đầu của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cũng cho rằng thời kỳ giá dầu thấp đã qua đi và giá dầu sẽ tăng.

Giá dầu thô mới đây đã tăng mạnh do cảm giác lạc quan về tình trạng của nền kinh tế toàn cầu.

Theo Giám đốc Đầu tư của Quỹ Vàng và Khoáng sản Đặc biệt Oppenheimer, ông Shanquan Li, hai nền kinh tế có nhu cầu dầu mỏ lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Mỹ đang có thêm các dấu hiệu tích cực. Bởi thực ra vấn đề của Mỹ chủ yếu nằm ở các thị trường nhà đất, trong khi các ngành khác vẫn phát triển mạnh mẽ, do đó sự hồi phục kinh tế của Mỹ sẽ tăng tốc dần. Còn  nền kinh tế của Trung Quốc, mặc dù đối mặt với sức ép lạm phát và các chính sách tiền tệ thắt chặt, cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ như mong đợi.

Conley Turner, nhà phân tích và nghiên cứu cao cấp của Wall Street Strategies tin tưởng nhu cầu dầu mỏ đang tăng trên khắp toàn cầu vì hoạt động kinh tế tăng lên.

Theo báo cáo hàng tháng của IEA (công bố ngày 12/11), tiêu dùng dầu mỏ trung bình mỗi ngày tăng 2,34 triệu thùng trong năm 2010 và 1,19 triệu thùng trong năm 2011. Tuy nhiên, về phía nguồn cung, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), hiện chiếm trên 35% sản lượng dầu mỏ của toàn cầu, đã quyết định duy trì sản lượng trong năm nay trong cuộc họp hồi tháng 10.

IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ tiếp tục tăng đều đặn, đạt khoảng 99 triệu thùng/ngày vào năm 2035, cao hơn năm 2009 là 15 triệu thùng/ngày. Khoảng cách giữa cung và cầu dự kiến sẽ còn tăng, khiến giá dầu tăng.

Đồng USD vẫn là nhân tố chính dẫn tới những thay đổi trên thị trường dầu mỏ. Tháng trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã thông báo kế hoạch mua trái phiếu trị giá 600 tỷ USD, khiến giá USD giảm nhưng lại khiến giá dầu tăng.

Nguyễn Chiến