(Chinhphu.vn) - Giá dầu thô giảm mạnh sau khi Công ty xếp hạng Standard & Poor (S&P) hạ mức xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ, trong khi đó, giá vàng lại lập kỷ lục mới.

Tại thị trường New York ngày 18/4, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5/2011 đứng ở mức 107,12 USD/thùng, giảm 2,54 USD kể từ phiên đóng cửa ngày 16/4.

Tại London, giá dầu thô Biển Bắc giao tháng 5 cũng giảm 1,84 USD, xuống còn 121,61 USD/thùng.

Việc S&P hạ mức xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ tạo thêm áp lực buộc nước này phải cắt giảm ngân sách và tăng thuế - 2 biện pháp tác động tiêu cực tới đà tăng trưởng kinh tế và tiêu thụ dầu.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC cho rằng giá dầu quá cao và kêu gọi áp dụng một số điều chỉnh để hạn chế đầu cơ. Chia sẻ quan điểm này, Giám đốc Cơ quan Năng lượng quốc tế (IAE) nhấn mạnh giá dầu quá cao có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về dầu.

Ngoài ra, đồng Euro giảm giá so với USD cùng với việc Trung Quốc gia tăng dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại cũng là những yếu tố khiến giá dầu tụt dốc.

Trong khi hầu hết các loại hàng hóa giao dịch đều giảm giá thì vàng đã tăng giá lên mức kỷ lục. Hầu hết các hợp đồng mua bán vàng giao tháng 6/2011 đạt mức 1.492,9 USD/ounce.

Trong một diễn biến khác, ngày 18/4, nợ công lại tấn công thị trường tài chính khu vực đồng Euro (Eurozone) do các nhà đầu tư lo ngại Hy Lạp có thể phải cơ cấu lại nợ, trong khi gói cứu trợ tài chính dành cho Bồ Đào Nha có nguy cơ vấp phải sự phản đối của Chính phủ mới ở Phần Lan.

Giá cổ phiếu của châu Âu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần qua, đồng Euro chạm mốc thấp cách đây 2 tuần khi 1 Euro đổi được 1,42 USD.

Đức Phú