(Chinhphu.vn) – Chính phủ Hàn Quốc ngày 13/1 đã chỉ đạo áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn tình trạng tăng giá cả hàng tiêu dùng ở nước này trong vòng 6 tháng tới nhằm ngăn chặn tình trạng lạm phát.

Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc đình chỉ việc tăng giá điện, gas và các dịch vụ giao thông trong vòng 6 tháng đầu năm nhằm ngăn chặn tình trạng lạm phát có thể tác động đến tiến trình phục hồi kinh tế của quốc gia.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng sẽ kêu gọi các trường học đình chỉ việc tăng học phí (trường công lập đến hết năm nay, trường ngoài công lập tăng không quá 3% so với năm 2010), đồng thời gia tăng các phương thức hỗ trợ cho sản xuất song song với giám sát chặt chẽ danh mục các mặt hàng thiết yếu.

Để kiềm chế đà tăng giá lương thực, Chính phủ Hàn Quốc sẽ xuất kho dự trữ để cung cấp cho thị trường cùng với việc thúc đẩy việc cắt giảm thuế nhập khẩu ngô, lúa mì và những lương thực đầu vào của các sản phầm tiêu dùng hàng ngày.

Đây được xem là nỗ lực tổng hợp nhằm đối phó với tình trạng lạm phát gia tăng ở Hàn Quốc.

Các biện pháp cấp bách của Chính phủ Hàn Quốc được công bố sau khi Ngân hàng Trung ương nước này công bố tỷ lệ lạm phát tháng 1 của Hàn Quốc lên mức xấp xỉ 3,5%. Lạm phát gia tăng đang đe dọa đời sống của tầng lớp bình dân có thu nhập thấp và đang có nguy cơ cản trở đà phục hồi kinh tế của quốc gia.

Năm 2010, giá cả tiêu dùng của Hàn Quốc tăng 2,9%, là mức tăng thấp so với một số nước trong khu vực. Tuy nhiên, việc giá lương thực đột ngột tăng tới 21,3% từ cuối năm 2010 đến nay đã tác động xấu đến những người có thu nhập thấp vốn đã chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo đánh giá của các chuyên gia Hàn Quốc, áp lực lạm phát sẽ gia tăng mạnh đặc biệt trong quý I khi mà hầu hết các yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân như các giá cả sinh hoạt, học phí đều tăng.

Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố tập trung mọi khả năng để bình ổn giá cả trong 6 tháng đầu năm thông qua việc áp dụng mọi biện pháp có thể đồng thời khẳng định sẽ áp dụng mọi biện pháp nhằm đối phó với tình trạng lạm phát./.

Mai Hằng