(Chinhphu.vn) - Việt Nam hoan nghênh Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm Việt Nam vào thời điểm phù hợp với cả hai bên.

Trước thông tin tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ thăm Việt Nam đầu tháng 10, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao tổ chức vào chiều 1/10, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển rất tốt đẹp. Hai bên duy trì trao đổi tiếp xúc ở các cấp và dưới nhiều hình thức khác nhau.

"Với tinh thần đó, chúng tôi hoan nghênh Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm Việt Nam vào thời điểm phù hợp với cả hai bên", bà Lê Thị Thu Hằng phát biểu.

*Trước thông tin Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã đến Hà Nội, bà Hằng nhấn mạnh: Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ trong thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực và hai bên cùng tiếp tục duy trì gặp gỡ, tiếp xúc ở các cấp để thúc đấy quan hệ song phương, cũng như trao đổi các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Chuyến thăm của Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đến Hà Nội là nhằm để trao đổi quan hệ song phương, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh hai nước năm nay kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

*Liên quan tới câu hỏi về bình luận của Việt Nam trước việc quân đội Armenia và Azerbaijan lại xảy ra xung đột ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, Người Phát ngôn cho biết: Việt Nam lo ngại trước những thông tin về xung đột.

“Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực trung gian hòa giải của Nhóm Minsk thuộc OSCE và kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt leo thang căng thẳng tình hình vì lợi ích của người dân hai nước, giải quyết xung đột thông qua biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, góp phần vào hòa bình, ổn định trên khu vực cũng như trên toàn thế giới”, bà Hằng nhấn mạnh.

Thùy Dung