(Chinhphu.vn) - Chiều 8/11, tại cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã thông báo một số hoạt động ngoại giao nổi bật sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các Hội nghị Cấp cao liên quan được tổ chức tại Singapore từ ngày 13-15/11.

Trước đó, để chuẩn bị cho các Hội nghị Cấp cao, các Hội nghị quan chức Cao cấp ASEAN (SOM) và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) cũng sẽ được tổ chức từ ngày 11-13/11 tại Singapore.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33, lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN sẽ thảo luận về việc đẩy mạnh hợp tác và liên kết theo tinh thần chủ đề năm 2018 là “Xây dựng ASEAN tự cường và sáng tạo” và xác định định hướng hợp tác cho ASEAN cho các năm tiếp theo.

Tại Hội nghị Cấp cao với các Đối tác, lãnh đạo ASEAN và đối tác sẽ thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa các bên, trong đó có gia tăng hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, phát triển cơ sở hạ tầng, tăng cường kết nối, hợp tác ứng phó với các biến động của kinh tế thế giới, thích ứng với Cách mạng công nghiệp 4.0, giải quyết các thách thức toàn cầu như môi trường, biến đổi khí hậu, chống khủng bố và an ninh mạng.

Các lãnh đạo cũng sẽ trao đổi về các vấn đề khu vực quốc tế cùng quan tâm, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Trong thời gian dự Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự kiến cũng sẽ có các tiếp xúc song phương với lãnh đạo cấp cao của các nước ASEAN và các nước đối tác khác.

*Nhận lời mời của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, đồng chí Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba và Phu nhân sẽ thăm chính thức hữu nghị Việt Nam từ ngày 8-10/11.

Chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba nhằm tăng cường quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Cuba, thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ, y tế, nông nghiệp, trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Dự kiến, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba sẽ hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, thăm TPHCM và một số hoạt động khác.

Thùy Dung