(Chinhphu.vn) - Các nhà ngoại giao ở LHQ nhấn mạnh đã đến lúc cộng đồng quốc tế cần thừa nhận những tiến bộ rất thực tế ở nước này.

Hội đồng Bảo an LHQ trong phiên họp ngày 15/12 (giờ địa phương) dưới sự chủ trì của  Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, nước giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 12/2010, bãi bỏ các biện pháp trừng phạt Iraq do Hội đồng áp đặt từ thời cựu Tổng thống Saddam Hussein.

Các nhà ngoại giao 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an nhất trí cho rằng Hội đồng Bảo an cần thực hiện các bước cần thiết để tái lập hoàn toàn chủ quyền của Iraq.

Ba Nghị quyết được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua ngày 15/12 bãi bỏ các biện pháp trừng phạt áp đặt năm 1991 do lo ngại  Iraq phát triển vũ khí hạt nhân, hoá học và sinh học; chấm dứt chương trình đổi dầu lấy lương thực được áp đặt để buộc Iraq sử dụng hàng tỷ USD tiền thu được từ xuất khẩu dầu để mua lương thực và thuốc chữa bệnh trong thời gian từ năm 1996 đến 2003; gia hạn thêm 6 tháng sự giám sát của LHQ đối với hàng trăm triệu USD trong Quỹ Phát triển Iraq (DFI) được LHQ lập ra sau khi Iraq đưa quân vào Kuwait năm 2003 để xử lý các nguồn thu về dầu và các nguồn thu khác.

Iraq đã thông báo cho Hội đồng Bảo an LHQ các biện pháp được nước này thực hiện cam kết giải trừ quân bị, trong đó có cam kết ký nghị định thư của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho phép thanh tra quốc tế các cơ sở hạt nhân.

Mặc dù Iraq cho là quá khắc nghiệt và cần phải bãi bỏ nhưng Hội đồng Bảo an vẫn yêu cầu nước này tiếp tục nộp 5% thu nhập từ xuất khẩu dầu vào Quỹ LHQ để bồi thường cho Kuwait.

Kể từ năm 1991, Iraq là mục tiêu của các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất trong lịch sử LHQ, theo đó, nước này bị cấm vận gần như hoàn toàn về  buôn bán và tài chính.

Mai Linh