(Chinhphu.vn) – Chiều 5/3, tại cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã thông tin liên quan tới diễn biến của dịch COVID-19 và những biện pháp của Việt Nam nhằm phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, Bà Hằng cho biết Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN và Hoa Kỳ sẽ chưa diễn ra trong thời gian tới do những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19.

Về trường hợp một công dân người Hàn Quốc được cho là nhiễm COVID-19 bị nhiễm bệnh sau khi trở về từ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã làm việc với cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc đề nghị cung cấp thông tin.

Theo Điều lệ Y tế quốc tế, Cơ quan Quản lý và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc đã trao đổi với Bộ Y tế Việt Nam về trường hợp này.

Liên quan đến việc một công dân Nhật Bản di chuyển trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ Siem Riep và quá cảnh ở Thành phố Hồ Chí Minh, Người Phát ngôn đã đưa ra một số thông tin sơ bộ như sau:

Việt Nam đã thông báo và sẽ phối hợp với các bên liên quan để rà soát và đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp.

Việt Nam cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan của phía Nhật Bản để thu thập thông tin về lịch sử di chuyển trong 14 ngày qua, cập nhật tình trạng sức khỏe của hành khách này.

Phi hành đoàn và thành viên mặt đất của Vietnam Airlines trong thời gian này đều được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ y tế cần thiết như găng tay, khẩu trang. Tuy nhiên, Vietnam Airlines cũng đã lập tức khử trùng tàu bay và triển khai cách ly tập trung đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất của các chuyến bay trên toàn bộ hành trình của hành khách này.

Triển khai chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã rà soát và xác định được các hành khách nhập cảnh Việt Nam trên chuyến bay VN814 kể trên từ Siem Riep đến Thành phố Hồ Chí Minh và đã tiến hành các biện pháp giám sát y tế phù hợp với hành khách đang ở Việt Nam đồng thời sẽ phối hợp thông báo với các nước liên quan để có thể phối hợp kiểm tra tình hình.

Trước thông tin Hàn Quốc đã cử 3 đội phản ứng nhanh sang hỗ trợ 270 công dân Hàn Quốc đang bị cách ly, bà Hằng cho biết:

Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ làm việc với phía Hàn Quốc để phối hợp giải quyết các yêu cầu của phía Hàn Quốc.

Việt Nam vẫn thường xuyên chia sẻ thông tin và sẵn sàng phối hợp với phía Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện cho Hàn Quốc thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của pháp luật Việt Nam cũng như quy định và thực tiễn quốc tế.

Cho đến nay, người Việt Nam bị nhiễm COVID-19 ở nước ngoài đang được điều trị rất tích cực và có sức khỏe ổn định, Người Phát ngôn nhấn mạnh thêm.

Thùy Dung