(Chinhphu.vn) – Hội nghị thường niên lần thứ 44 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Hà Nội, đã thu hút sự quan tâm của hơn 3.000 đại biểu khắp 5 châu tới dự.

  

Lễ khai mạc Hội nghị thường niên ADB 44 tại Hà Nội. Ảnh: Chinhphu.vn

Đây được coi là hội nghị quan trọng hàng đầu về kinh tế không chỉ của châu Á mà của cả toàn cầu.

Các thông điệp của Hội nghị được coi như những đánh giá chuẩn xác về sức khỏe của nền kinh tế thế giới, trong đó châu Á được coi là một động lực chủ chốt của kinh tế toàn cầu.

Trong phiên khai mạc Hội nghị ngày 5/5, Chủ tịch ADB, ông Kuroda nói Châu Á có thể đưa thế giới tới sự tăng trưởng bền vững, công bằng và cân bằng hơn nếu khu vực giải quyết được những thách thức ở tầm trung và dài hạn một cách có mục tiêu và tâm huyết.

Mặc dù, kinh tế châu Á đang tăng trưởng nhanh chóng trong những thập kỷ qua, tuy nhiên Chủ tịch Kuroda nhấn mạnh rằng tăng trưởng bền vững mới là cần thiết bởi nó mang lại nhiều việc làm hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống cho tất cả mọi người.

Theo Chủ tịch Kuroda, có 5 vấn đề chủ chốt đóng vai trò thiết yếu trong việc hiện thực hóa tiềm năng phát triển của khu vực, trước hết là vai trò lãnh đạo sáng suốt và cam kết quản trị điều hành hợp lý.

Các yếu tố khác bao gồm thu hút nguồn vốn đầu tư; hệ thống tài chính vững mạnh nhằm phân bổ vốn dự trữ của khu vực cho những nhu cầu về phát triển của châu Á; chia sẻ  kinh nghiệm phát triển trong và ngoài khu vực; gia tăng hợp tác và hội nhập khu vực.

Chủ tịch ADB cũng nhấn mạnh nhu cầu cần phải làm cho các hệ thống tài chính cởi mở hơn nữa  đối với người nghèo, bởi nó sẽ giúp các gia đình có thể hưởng lợi từ các cơ hội.

Cũng tại châu Á, các nước ASEAN đang tiến hành chuẩn bị tổ chức Hội nghị cấp cao lần thứ 18 tại Jakarta - Indonesia, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên trong năm 2011, trong 2 ngày 7 và 8/5.

Ngoài các vấn đề liên quan sự phát triển của ASEAN, một trọng tâm của Hội nghị 18 là tìm giải pháp cho cuộc xung đột biên giới giữa Campuchia và Thái Lan.

Trong tuần qua, một sự kiện khác cũng thu hút mối quan tâm của quốc tế là việc trùm khủng bố Osama Bin Laden bị tiêu diệt. Từ đây, cuộc chiến chống khủng bố của thế giới hy vọng sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực.

 

Người dân Palestine ở Khu Bờ Tây chào mừng thỏa thuận giữa Hamas và Fatah. Ảnh: TTXVN

Ở khu vực Trung Đông, hôm 4/5 tại Cairo, Ai Cập, Phong trào Fatah kiểm soát Khu Bờ Tây và Phong trào Hồi giáo Hamas, hiện đang kiểm soát Dải Gaza ở Palestin đã ký thỏa thuận hòa giải, chấm dứt chia rẽ. Thỏa thuận sơ bộ về tiến trình hòa giải của hai phái bao gồm việc thành lập chính phủ lâm thời để mở đường cho các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội trong vòng 1 năm tới.

Đây là động thái tích cực đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Tại Nhật Bản, công cuộc khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vẫn đang được tiếp tục. Ngày 5/5, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết các công nhân đã tiến vào bên trong lò phản ứng số 1 của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, lần đầu tiên sau khi sự cố phóng xạ xảy ra, để tiến hành công tác chuẩn bị lắp đặt hệ thống làm mát cho lò phản ứng này.

Dự kiến, sau khi các ống dẫn được vận hành liên tục trong vòng 3 ngày để làm sạch không khí và giảm độ phóng xạ bên trong thì các công nhân có thể vào trong lò ngày 8/5 để kiểm tra các sự cố.

Sớm nhất là ngày 16/5, TEPCO có thể tiến hành bơm nước để giảm nhiệt và phục hồi chức năng làm mát cho lò phản ứng số 1.

Nguyễn Chiến