(Chinhphu.vn) - Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về Libya đã được tổ chức tại thủ đô Abu Dhabi  của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất nhằm thiết lập một cơ chế trợ giúp Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp của lực lượng chống đối chính phủ tại Libya.

Ngày 9/6, đại diện của 20 quốc gia, trong đó có Anh, Pháp và Italia, cùng với các phái đoàn của LHQ, Liên đoàn Arập (AL), Liên minh châu Phi (AU) và Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (OIC) đã dự hội nghị này.

Bộ trưởng Ngoại giao Italia Franco Frattini, đồng chủ trì hội nghị, khẳng định ưu tiên của Italia là một thỏa thuận ngừng bắn được thực thi hiệu quả sau khi ông Kadhafi ra đi, nhằm bắt đầu tiến trình chính trị dựa trên hòa giải.

Bộ Ngoại giao Italia cũng thông báo nước này sẽ cung cấp cho Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp của lực lượng chống đối chính phủ tại Libya (NTC) 400 triệu Euro tiền mặt.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton cho rằng sự ra đi của ông Kadhafi là không thể tránh khỏi. Bà Hillary Clinton cho biết Hoa Kỳ đang phối hợp với các đối tác quốc tế thông qua LHQ nhằm lên kế hoạch cho một nước Libya thời “hậu Kadhafi”.

Hội nghị quốc tế trên diễn ra trong bối cảnh các cuộc không kích của NATO vẫn tiếp diễn ở Libya.

Bộ trưởng Dầu mỏ và Tài chính thuộc NTC, ông Ali Tarhoni cảnh báo nếu hội nghị kết thúc mà không đạt nhất trí về một khoản hỗ trợ tài chính cụ thể nào, thì đây sẽ là một thất bại hoàn toàn.

Cùng ngày 9/6, Vụ trưởng Vụ các vấn đề Tây Á-Bắc Phi thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trần Hiểu Đông cho biết nước này sẵn sàng đón các đại diện NTC tới Trung Quốc trong thời gian tới.

Trung Quốc gần đây đã tăng cường các nỗ lực nhằm thuyết phục hai phe đối địch trong cuộc xung đột tại Libya tìm kiếm một thỏa thuận hòa giải thông qua đối thoại.

Liên quan đến tình hình Libya, Trưởng đoàn Libya tại Hội đồng Nhân quyền LHQ, ông Mustafa Shaban khẳng định NATO đang vi phạm nhân quyền, phạm các tội ác chống lại loài người, tội ác chiến tranh ở Libya. Ông kêu gọi LHQ mở điều tra về việc này./.

Mai Hằng