(Chinhphu.vn) - Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) tuyên bố đã nhận được lời mời đến thăm từ phía Triều Tiên sau 3 năm kể từ khi thanh sát viên của cơ quan này bị Triều Tiên trục xuất.

Ngày 19/3, IAEA cho biết sẽ thảo luận chi tiết chuyến thăm với Triều Tiên và các bên liên quan.

Cũng trong ngày 19/3, Triều Tiên đã khẳng định việc nước này phóng vệ tinh Kwangmyongsong-3 không vi phạm thỏa thuận Triều Tiên-Mỹ.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời các quan chức Triều Tiên cho biết, kế hoạch phóng vệ tinh quan sát trái đất mà họ mới công bố là hoàn toàn khác với một cuộc phóng tên lửa tầm xa. Trung bình, có hơn 100 cuộc phóng vệ tinh trên toàn thế giới mỗi năm và chương trình của Triều Tiên hoàn toàn vì mục đích nghiên cứu khoa học đơn thuần.

KCNA lưu ý, Triều Tiên đã quyết định ngừng các vụ thử hạt nhân, phóng tên lửa tầm xa cũng như làm giàu urani tại cơ sở Nyongbyon, trong khi các cuộc đàm phán có kết quả đang được tiến hành để cho phép IAEA thanh sát Nyongbyon.

Trong diễn biến liên quan, ngày 19/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland tiếp tục yêu cầu Triều Tiên hủy vụ phóng tên lửa, đồng thời cho hay Triều Tiên sẽ trở thành bên phá vỡ thỏa thuận về viện trợ lương thực mới đạt được với Mỹ hồi tháng trước nếu vẫn thực hiện vụ phóng tên lửa này.

Trước đó, ngày 16/3, Triều Tiên tuyên bố sẽ tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa kèm vệ tinh vào khoảng ngày 12-16/4 để kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Mai Hằng