(Chinhphu.vn)- Trước triển vọng về việc làm vẫn ảm đạm, Tổ chức Lao động quốc tê (ILO) kêu gọi các chính phủ lưu ý sự cân bằng giữa nhu cầu của thị trường tài chính và nhu cầu của công dân. Bởi không chỉ nền kinh tế mà cả sự cố kết xã hội cũng bị lâm nguy nếu ổn định tài chính không song hành với ổn định xã hội.

Theo ILO, vấn đề việc làm trên thế giới vẫn còn khó khăn. Ảnh chỉ có tính minh họa

Báo cáo “ Thế giới việc làm năm 2010 - Từ cuộc khủng hoảng này đến cuộc khủng hoảng khác” do ILO công bố ngày 30/9 cảnh báo, bất chấp những dấu hiệu phục hồi ngày càng ổn định của nền kinh tế toàn cầu, các thị trường lao động thế giới có thể tiếp tục suy giảm cho đến năm 2015.

Ngay cả ở các nền kinh tế mới nổi ở châu Á và Mỹ Latinh, hơn 8 triệu việc làm mới vẫn cần được tạo ra để trở lại hiện trạng trước khi xảy ra khủng hoảng. Còn ở các nước phát triển, nếu không có đột phá về chính sách, quá trình phục hồi của thị trường việc làm trở lại trạng thái bình thường cũng sẽ chậm lại ít nhất 2 năm so với dự báo 1 năm trước đây.

Thị trường lao động càng suy thoái kéo dài, người lao động ngày càng khó tìm việc làm mới.

Ở 35 nước được ILO khảo sát, gần 40% người lao động tìm việc làm mới vẫn không tìm được việc làm suốt hơn 1 năm qua, làm tăng nguy cơ cho các vấn đề xã hội (suy thoái về đạo đức và các vấn đề về bệnh tâm thần...).

Các nước có tăng trưởng tích cực về việc làm vào cuối năm 2009, nay thị trường lao động cũng trở lại suy giảm. Hơn 4 triệu người tìm việc làm đã ngừng tìm việc làm vào cuối năm 2009 do không còn hy vọng tìm được việc làm.

Ngay cả những người có việc làm, sự hài lòng về việc làm cũng suy giảm nghiêm trọng với cảm giác về bất công tăng lên ở 43 trong số 83 nước được khảo sát.

ILO đặc biệt lo ngại tình trạng thanh niên là đối thượng bị tác động tiêu cực nhất từ nạn thất nghiệp.

Tổng Giám đốc ILO, Juan Somavia kêu gọi các chính phủ cần lưu ý sự cân bằng giữa các nhu cầu của thị trường tài chính và nhu cầu của công dân. Bởi không chỉ nền kinh tế mà cả sự cố kết xã hội cũng bị lâm nguy nếu ổn định tài chính không song hành với ổn định xã hội.

Kết quả khảo sát của ILO ở 150 nước cho thấy những bất ổn xã hội đã nổ ra ở ít nhất 25 nước, trong đó có nhiều nước phát triển là do khủng hoảng kinh tế tài chính và khủng hoảng việc làm.

Báo cáo của ILO cũng nhấn mạnh, 2 nguyên nhân khiến thị trường việc làm thế giới ngày càng suy thoái, một là nhiều nước rút bỏ các biện pháp kích cầu tài chính quá sớm trong khi phục hồi kinh tế vẫn còn quá mong manh, và hai là những nguyên nhân căn bản dẫn đến khủng hoảng kinh tế toàn cầu vẫn chưa được loại trừ./.

Linh Đức