(Chinhphu.vn) – Thiên tai khiến sản lượng lương thực sụt giảm và giá lương thực tăng cao đã buộc Chính phủ Indonesia bắt tay vào việc bình ổn giá gạo và một số mặt hàng lương thực khác.  

Tình trạng mưa kéo dài nhiều tháng nay đã gây ngập lụt ở nhiều nơi, khiến sản lượng lương thực của Indonesia sụt giảm, giá gạo tăng cao, có nơi tăng tới 10% và một số địa phương nước này đã xuất hiện hiện tượng thiếu lương thực.

Trong cuộc họp với các quan chức lãnh đạo các vùng vào ngày 10/1, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã nêu rõ trách nhiệm của Chính phủ là phải bình ổn giá, đặc biệt là giá lương thực. Ông Susilo Yudhoyono cũng cho rằng năm 2011, dự trữ gạo của Indonesia có thể đạt 5 triệu tấn, song không đủ để cung cấp cho 237 triệu người dân cả nước.

Tổng thống Indonesia đã công bố pháp lệnh bình ổn giá gạo và các mặt hàng lương thực khác, gồm một số biện pháp như:  Chính phủ trực tiếp can thiệp vào thị trường để điều tiết giá lương thực và nhu yếu phẩm, chủ yếu gồm gạo và dầu ăn; giảm mức thuế nhập khẩu để điều tiết giá lương thực xuống mức thích hợp hoặc tới mức bình thường; đảm bảo đầy đủ nguồn cung cho thị trường, bao gồm cả việc nhập khẩu các loại hàng hóa cần thiết để duy trì lượng dự trữ dồi dào; ngăn chặn nạn thương lái đầu cơ nâng giá; nâng cao độ chuẩn xác trong công tác thống kê và dự báo của Cục Thống kê trung ương và cơ quan nghiên cứu thời tiết, khí hậu và địa lý…

Ngày 10/1, Bộ Nông nghiệp Indonesia cũng nêu rõ cuộc khủng hoảng lương thực là nguyên nhân gây ra lạm phát và ngăn cản sự tăng trưởng kinh tế không chỉ ở Indonesia mà trên toàn thế giới./.

Đức Phú