(Chinhphu.vn)- Với sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc,  Bộ trưởng Lâm nghiệp 64 nước có diện tích rừng lớn trên thế giới họp tại Paris ngày 11/3 đã kêu gọi các nước giàu cần cam kết đóng góp tài chính nhiều hơn nữa cho Quỹ chống biến đổi khí hậu và khẩn trương biến cam kết thành hành động để cứu rừng trên toàn cầu.

Chống nạn phá rừng, chống cháy rừng để rừng trở thành nhân tố quan trọng cho phát triển.

LHQ cho biết các nước giàu đã cam kết 30 tỷ USD trong 3 năm tới và 100 tỷ USD vào năm 2020 để giúp các nước nghèo duy trì rừng, bảo vệ bờ biển và các biện pháp chống biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng thống Pháp Nikolas Sarkozy kêu gọi Hội nghị cần đạt được cam kết tài chính lớn hơn để chống nạn phá rừng và cơ chế đảm bảo sự minh bạch và công bằng để rừng trở thành nhân tố quan trọng cho phát triển.

Theo số liệu của LHQ, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính phát sinh từ phá rừng chiếm tới 20% tổng lượng khí thải vào khí quyển. Do phá rừng để lấy gỗ, gia tăng diện tích đất nông nghiệp và chăn nuôi, hai nước thuộc thế giới đang phát triển là Indonesia và Brazil đã trở thành nước thải khí thải lớn thứ 3 và thứ 5 trên thế giới, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.

Nhu cầu dầu mỏ thế giới năm 2010 khoảng 85,1 triệu thùng/ngày

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa điều chỉnh tăng dự báo nhu cầu cầu mỏ thế giới trong năm nay. Theo đó, OPEC dự đoán do kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm nên nhu cầu dầu mỏ thế giới năm 2010 chỉ tăng 0,9 triệu thùng/ngày (tăng 1,1%) lên 85,2 triệu thùng/ngày. Mặc dù vậy, con số này vẫn cao hơn so với dự báo tăng 0,8 triệu thùng/ngày lên 85,1 triệu thùng/ngày được OPEC đưa ra trong báo cáo tháng 2/2010.

Theo báo cáo của OPEC, kinh tế Mỹ, nước tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới, sẽ đóng vai trò chủ chốt trong tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ thế giới. Nếu kinh tế nước này đủ sức sớm thoát khỏi suy thoái trong năm nay, nhu cầu năng lượng sẽ tăng lên. Nhưng nếu các gói kích thích bị rút lại trước khi kinh tế phục hồi hoàn toàn, nhu cầu năng lượng của Mỹ có thể bị ảnh hưởng xấu bởi sự tăng trưởng chậm chạp trong sản lượng công nghiệp và thất nghiệp tăng cao. Và khi điều này xảy ra, nó có thể ảnh hưởng nhẹ đến nhu cầu dầu mỏ tại các khu vực khác, theo đó làm giảm nhu cầu toàn cầu nói chung.

 Nhật Bản thông qua dự luật cắt giảm 25% lượng khí thải 

Ngày 12/3, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự luật chống biến đổi khí hậu, trong đó đặt mục tiêu năm 2020 cắt giảm 25% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với lượng khí thải của năm 1990, với điều kiện các nước có lượng khí thải lớn khác sẽ đưa ra các mục tiêu tương tự.

Dự luật gồm các chính sách cơ bản để đối phó biến đổi khí hậu, với mục tiêu dài hạn đến năm 2050 cắt giảm 80% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, đồng thời thực hiện các biện pháp để đạt các mục tiêu trung và dài hạn trên như áp dụng mua bán hạn ngạch khí thải, áp thuế khí thải cácbon và thúc đẩy sử dụng năng lượng hạt nhân.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama cho biết khía cạnh quan trọng nhất của dự luật là mục tiêu cắt giảm 25% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và đặc biệt là người dân Nhật Bản có chung quan điểm như vậy.

 Indonesia cải thiện môi trường đầu tư 

Các chuyên gia đánh giá, trong bối cảnh Indonesia muốn vươn lên từ một nước có mức thu nhập trung bình thành nền kinh tế tri thức, vai trò của nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ngày càng quan trọng.

Theo ông Anggito Abimanyu, người đứng đầu Bộ phận Chính sách tài chính, thuộc Bộ Tài chính Indonesia, trở ngại cơ bản đối với việc thu hút FDI của nước này chính là môi trường đầu tư có nhiều hạn chế và các mối nguy cơ liên quan đến các công ty thuộc sở hữu nhà nước.

Hiện Chính phủ Indonesia đang nỗ lực giải quyết các “nút cổ chai” về cơ sở hạ tầng, đảm bảo tính ổn định của chính sách kinh tế, giảm thiểu sự chồng chéo và mâu thuẫn trong quá trình điều hành giữa chính quyền trung ương và địa phương, đồng thời giải quyết ổn thoả vụ việc liên quan đến hoạt động cứu trợ Ngân hàng Century nhằm khuyến khích đầu tư.

Cùng với những biện pháp trên, quốc gia này cũng triệt để tận dụng những lợi thế cạnh tranh về thị trường nội địa rộng lớn, sức tiêu thụ hàng hoá khá cao, đồng nội tệ ổn định và vị trí địa chính trị thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài.

Năm 2009, Thái Lan cũng đã bị hạn hán nghiêm trọng. Ảnh Internet

Hạn hán lan rộng ở Thái Lan

Cục Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai thuộc Bộ Nội vụ Thái Lan cho biết tình trạng hạn hán lan rộng đang tác động đến sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất nông nghiệp tại 36 tỉnh trên cả nước.

Miền Bắc Thái Lan bị hạn hán nặng nhất khi có tới 13 tỉnh bị hạn. Ở vùng Đông Bắc, nắng nóng trong mùa hè ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân ở tỉnh Udon Thani. Ước tính khoảng 1 triệu hộ gia đình ở Thái Lan bị ảnh hưởng của đợt hạn hán này. Trong khi đó, mực nước sông Mê Công ở nhiều đoạn chảy qua Thái Lan hiện đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất nông nghiệp.

 Trung Quốc siết chặt tiền thưởng cho các giám đốc ngân hàng

Chính phủ Trung Quốc vừa ban hành các quy định siết chặt việc chi trả tiền thưởng cho các giám đốc ngân hàng trong nỗ lực kiềm chế hoạt động cho vay tín dụng và làm dịu bớt sự bất bình của công chúng trước tình trạng chênh lệch thu nhập trong xã hội ngày càng tăng.

Ủy ban Điều hành Ngân hàng Trung Quốc cho biết trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng cho vay ồ ạt, các ngân hàng thương mại có thể khiếu nại các khoản tiền thưởng chi trả cho các giám đốc và tạm ngừng trả thưởng trong tương lai nếu việc làm của họ gây thua lỗ lớn cho ngân hàng.

Các ngân hàng sẽ phải giữ lại ít nhất 40% tiền thưởng của giám đốc trong vòng 3 năm để xem xét. Bên cạnh đó, vấn đề nợ xấu của một ngân hàng sẽ là một trong những nhân tố được cân nhắc khi đánh giá năng lực công tác của giám đốc.

 Linh Đức