(Chinhphu.vn) - Diễn ra trong 10 ngày tại Đà Nẵng, chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 (PP 17) nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ và quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước tham gia.
Đại diện các đơn vị chụp ảnh chung với thành viên của chương trình PP 17
Chiều 8/5, tàu hải quân Hoa Kỳ USNS Fall River (T-EPF-4) và tàu bệnh viện Khánh Hòa (Việt Nam) đã cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), chính thức khởi động chương trình PP 17.

PP là chương trình huấn luyện hỗ trợ nhân đạo và chuẩn bị cứu trợ thiên tai đa quốc gia được thực hiện hằng năm tại châu Á và châu Đại dương do Chính phủ Hoa Kỳ khởi xướng kể từ sau thảm họa sóng thần năm 2004.

Năm 2017 là năm thứ 12 chương trình được tổ chức và là lần thứ 8 chương trình đến Việt Nam, lần thứ 4 liên tiếp được tổ chức tại Đà Nẵng. PP 17 có sự tham gia của hơn 200 nhân viên quân sự, tình nguyện viên đến từ các quốc gia đối tác gồm Hoa Kỳ, Anh, Australia, Nhật Bản.

Chương trình diễn ra trong 10 ngày, theo đó sẽ phối hợp với các địa phương thực hiện các hoạt động nhân đạo như: Khám chữa bệnh cho người dân, trao đổi chuyên môn y tế, tổ chức hội thảo và trao đổi chuyên môn về hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thiên tai, cùng các hoạt động thực hành tại thực địa.

Sự kiện quan trọng của chương trình lần này là buổi diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu giữa các lực lượng chức năng Đà Nẵng và các tình nguyện viên PP 17 diễn ra vào ngày 13/5.

Bên cạnh đó các thành viên PP 17 cũng thực hiện nhiều hoạt động cộng đồng ý nghĩa như: Xây dựng, sửa chữa một số công trình; hoàn thành việc nâng cấp Trường Mầm non xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) và Trạm Y tế phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn), đồng thời khởi công dự án nhà chống bão đa năng.

Ban nhạc Hạm đội 7 sẽ biểu diễn tại chân Cầu Rồng trên sông Hàn và thành viên chương trình PP 17 sẽ có buổi giao lưu âm nhạc với học sinh Trường THPT Phan Chu Trinh.

Tàu hải quân Hoa Kỳ USNS Fall River (T-EPF-4) cập cảng Tiên Sa

Tại buổi họp báo diễn ra tại cầu cảng Tiên Sa, Đại tá Stanfield Chien, Tổng chỉ huy chương trình PP 17 cho biết, mặc dù quy mô và hoạt động của PP 17 không nhiều bằng PP 16, nhưng các chương trình được nâng tầm chuyên sâu hơn, không dừng ở mức độ trao đổi thông tin, mà sẽ chuyển giao các kỹ năng, kỹ thuật đối với lĩnh vực y tế, đối phó thảm họa tràn dầu.

Ông Stanfield Chien nhấn mạnh, hải quân Hoa Kỳ sẵn sàng làm việc cùng các nước đối tác nhằm phát triển quan hệ lâu dài trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, góp phần vào hòa bình, ổn định khu vực.

PP 17 sẽ kết thúc vào ngày 18/5 tại Đà Nẵng và điểm đến tiếp theo của hành trình là tỉnh Khánh Hòa.

Hồng Hạnh