(Chinhphu.vn)- Kỷ niệm 65 năm Ngày chiến tranh thế giới thứ II kết thúc (15/8/1945 – 15/8/2010), Nhật hoàng Akihito bày tỏ hy vọng "nỗi kinh hoàng của chiến tranh sẽ không bao giờ lặp lại” .

Đại diện phe Đồng minh ký văn bản chấp nhận sự đầu hàng của Nhật Bản trên chiến hạm Missouri ngày 2/9/1945. Ảnh tư liệu

Ngày 15/8, Nhật Bản đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày chiến tranh thế giới thứ II kết thúc (15/8/1945 – 15/8/2010).

 Phát biểu nhân dịp này, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã lên tiếng xin lỗi các nước châu Á về hành động xâm lược mà Nhật Bản đã thực hiện trong Chiến tranh thế giới thứ II.

Thủ tướng Naoto Kan nhấn mạnh: Trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ II, Nhật Bản đã gây ra nỗi đau và sự thiệt hại to lớn cho người dân nhiều nước, đặc biệt ở châu Á. Tôi rất lấy làm tiếc về điều đó và xin gửi lời chia buồn tới những gia đình có người thiệt mạng trong chiến tranh và cam kết Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để củng cố nền hòa bình trên toàn thế giới.

Ông Naoto Kan cũng cam kết bản thân mình và các thành viên trong Chính phủ Nhật Bản sẽ không đến viếng ngôi đền Yasukuni, nơi thờ một số tội phạm chiến tranh của Nhật Bản.

Buổi lễ nói trên còn có Nhật hoàng Akihito, Hoàng hậu Michiko, 1.800 quan chức Chính phủ Nhật và khoảng 5.400 người là thân nhân những người bị thiệt mạng trong chiến tranh tham dự.

Nhật hoàng Akihito bày tỏ hy vọng "nỗi kinh hoàng của chiến tranh sẽ không bao giờ lặp lại” và tỏ lòng tôn kính đối với những người đã ngã xuống nơi chiến trường cũng như những người dân vô tội đã bị chiến tranh cướp đi mạng sống.

Cách đây 65 năm, vào ngày 15/8/1945, Nhật hoàng khi đó là Hirohito, phụ thân của Nhật hoàng Akihito, đã có bài phát biểu trên Đài Tiếng nói quốc gia thừa nhận nước này buộc phải chấp nhận đầu hàng quân Đồng minh vô điều kiện.

Kể từ đó, Nhật Bản lấy ngày 15/8 hàng năm là Ngày kỷ niệm Chiến tranh thế giới thứ II kết thúc./.

Nguyễn Chiến