(Chinhphu.vn) – Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đồng thời với việc công bố chi tiết các khoản cứu trợ trong thời gian xảy ra khủng hoảng đã loan báo một tín hiệu tích cực về nền kinh tế Mỹ.  

Ngày 1/12, FED đã công bố chi tiết các khoản cứu trợ trị giá hàng nghìn tỷ USD mà thể chế này dành cho các ngân hàng Mỹ và nước ngoài cũng như các tập đoàn lớn trong cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua nhằm duy trì sự ổn định của hệ thống kinh tế.

Phần lớn các khoản vay và cứu trợ dành cho các thể chế tài chính trong nước của FED đều rót cho các tổ chức lớn như: Citigroup (2.200 tỷ USD), Merrill Lynch (2.100 tỷ USD), Morgan Stanley (2.000 tỷ USD), Bear Stearns (960 tỷ USD), Bank of America (887 tỷ USD), Goldman Sachs (615 tỷ USD), JPMorgan Chase (178 tỷ USD) và Wells Fargo (154 tỷ USD).

Một số ngân hàng nước ngoài cũng được hưởng lợi từ các khoản cứu trợ này thông qua các công cụ tài chính, trong đó có Chương trình đấu giá cho vay kỳ hạn (TAF) - một công cụ tài chính cho phép các ngân hàng tiếp cận các khoản vay lãi suất thấp của FED nhằm cải thiện khả năng thanh toán bằng tiền mặt.

Theo đó, Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ đã được vay hơn 165 tỷ USD, Deutsche Bank của Đức 97 tỷ USD và Royal Bank of Scotland 92 tỷ USD... Ngoài ra, các ngân hàng của Nhật Bản, Brazil, Pháp, Bỉ, Đức cũng được FED trợ giúp qua TAF.

FED cũng cung cấp các kênh tín dụng cho một số ngân hàng trung ương nước ngoài như Ngân hàng Trung ương châu Âu (8.000 tỷ USD), Ngân hàng Trung ương Anh (918 tỷ USD).

Những số liệu này được FED công bố dưới dạng hơn 21.000 giao dịch. Đây là một phần trong yêu cầu của Quốc hội Mỹ theo Luật Cải cách hệ thống tài chính.

Cùng ngày, FED công bố báo cáo cho thấy kinh tế Mỹ đang được cải thiện.

Báo cáo cho biết  ngành chế tạo của Mỹ giữ vai trò chủ đạo trong nỗ lực phục hồi từ khủng hoảng tiếp tục mở rộng hoạt động tại phần lớn các khu vực. Ngành ngân hàng cũng ghi nhận sự ổn định để gia tăng hoạt động. Trong khi đó, thị trường việc làm khu vực tư nhân trong tháng 11/2010 tăng cao nhất trong 3 năm qua, tạo được 93.000 việc làm.

Hoạt động sản xuất và doanh thu bán ô tô cũng tăng trong tháng qua với chỉ số hoạt động sản xuất tăng lên 56,6, là mức tăng liên tiếp trong 16 tháng qua. Chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ cũng có dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, FED thừa nhận thị trường nhà ở vẫn ảm đạm và tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao.

Đức Phú