(Chinhphu.vn)- Khác với những dự đoán lạc quan, nề̀n kinh tế Mỹ vẫn chưa thể vượt khỏi giai đoạn khủng hoảng.

Nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ chưa thật sự khởi sắc. Ảnh minh họa

Chẳng hạn, đầu mùa hè, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã có thông tin lạc quan là tình hình trên thị trường lao động đã cải thiện. Còn hiện nay, FED lại cho rằng quá trình hồi phục kinh tế giảm dần.

Các báo cáo trong tuần qua ở Mỹ cho biết, số lượng đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu, số vụ nhà ở bị các chủ nợ tịch thu thế nợ và doanh số bán lẻ phản ánh mức tăng trưởng kinh tế của Mỹ giảm mạnh và bầu không khí xã hội ngày càng ảm đạm.

Ngày 12/8, Bộ Lao động Mỹ cho biết số người lao động thất nghiệp lần đầu trong tuần qua tăng khoảng 2.000 người, nâng tổng số người thất nghiệp hiện nay ở Mỹ lên 480.000 người. Đây là tuần thứ 3 số người thất nghiệp tăng trong tháng và cũng là mức tăng cao nhất trong 6 tháng qua.

Số liệu nói trên cùng với nhiều số liệu khác của kinh tế Mỹ vài tuần gần đây đã phủ nhận những dự báo lạc quan của các nhà kinh tế khi dự kiến số người thất nghiệp ở Mỹ sẽ giảm khoảng 14.000 người.

Bên cạnh đó, trung bình số người làm đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp 4 tuần qua cũng tăng khoảng 14.250 người lên 473.500 người. Nhiều nhà kinh tế nhận định số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu cao hơn 400.000 người là dấu hiệu của một  nền kinh tế yếu kém, bởi số lượng việc làm được tạo ra quá ít, không đáp ứng tốc độ phát triển bình thường của lực lượng lao động.

Theo số liệu của Công ty Bất động sản Realty Trac, trong tháng 7/2010, các ngân hàng cho vay đã tịch thu 92.858 nhà ở, tăng 9% so với tháng 6 và 6% so với tháng 7/2009.

Ngày 13/7, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo về doanh số bán lẻ tháng 7/2010, trong đó cho biết chi phí tiêu dùng giảm trở lại so với vài tháng trước. Tính chung, tổng doanh thu bán lẻ tăng khoảng 0,4% so mức doanh thu bán lẻ tháng 6/2010. Mặc dù đây là lần đầu tiên doanh số bán lẻ tăng trong 3 tháng nhưng mức tăng đó vẫn thấp hơn dự đoán của các nhà kinh tế và được coi là dấu hiệu đáng buồn trong giai đoạn mua sắm vào dịp các trường học chuẩn bị khai giảng.

Viện American Bankruptcy Institute cho biết một con số khác cũng không sáng sủa: số vụ phá sản cá nhân ở Mỹ tăng 9% trong tháng 7/2010 và cứ 125 hộ gia đình Mỹ thì có 1 hộ đệ đơn xin phá sản.

Trước đó, từ ngày 10/8, Hạ viện Mỹ đã biểu quyết một đạo luật trị giá 26 tỷ USD nhằm “cấp cứu” các tiểu bang. Cùng lúc, Ủy ban Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Mỹ cũng quyết định “bơm” tiền kích thích kinh tế. Lý do là 1 năm sau khi đụng đáy, nền kinh tế Mỹ chưa tăng trưởng mạnh, thất nghiệp còn quá cao và sản xuất có thể bị đình đốn trong những tháng tới.

Linh Đức