(Chinhphu.vn) – Các số liệu thương mại của châu Á so với năm trước vẫn cao. Nhưng nhìn nhận sâu hơn thì sẽ thấy tình trạng nhiều nước dường như đang “giậm chân tại chỗ” sau giai đoạn tăng trưởng nhanh.

Trong khi khu vực đồng Euro ở châu Âu bị khủng hoảng và kinh tế Mỹ vẫn ốm yếu, các nền kinh tế châu Á dường như đang ổn định. Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ hơn từng nước, sự ổn định đó giảm sút đi rất nhiều.

Các số liệu thương mại của châu Á so với năm trước vẫn cao. Nhưng nhìn nhận sâu hơn thì sẽ thấy nhiều nước dường như đang “giậm chân tại chỗ” sau giai đoạn tăng trưởng nhanh. Điều này đặc biệt đúng với một số nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Các nước này tuy được hưởng lợi từ giá hàng hóa tăng mạnh, song kim ngạch xuất khẩu vẫn trì trệ dù ở hoàn cảnh tốt nhất.

Ngay cả Trung Quốc cũng không còn là “vị cứu tinh” như một thời người ta cho rằng nước này sẽ làm được nhiệm vụ đó. Mặc dù nhu cầu của Trung Quốc là yếu tố lớn nhất làm nhu cầu hàng hóa trên thế giới tăng, song hiện tại nhu cầu này không mạnh mẽ sau khi hồi phục phần nào từ sự sa sút vào năm 2009.

Nhiều nước châu Á đang trải qua thời kỳ thặng dư thương mại lớn như Malaysia (thặng dư tới 15% GDP) và Philippines (thặng dư 3%). Giá tài sản đang tăng chủ yếu bởi những thặng dư này hơn là vì dòng vốn của nước ngoài và bong bóng giá đang xuất hiện ở lĩnh vực bất động sản cao cấp.

Các nước như Australia, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan đã giữ lãi suất thấp và chấp nhận một số định giá tiền tệ để bù đắp lạm phát. Trung Quốc đang chống lại điều này bất chấp tốc độ tăng trưởng cao cũng như dự trữ ngoại tệ ngày càng lớn của họ.

Trung Quốc cũng đang đứng trước 2 nguy cơ. Thứ nhất, lạm phát sẽ làm tăng chi phí sản xuất và tổn hại đến xuất khẩu của nước này vốn đang được bảo hộ do Chính phủ định giá đồng Nhân dân tệ thấp. Thứ hai, nền kinh tế sẽ bị tổn thất nếu phản ứng chậm trễ đối với tình trạng lạm phát, đồng thời lãi suất tăng sẽ kiềm chế tiêu dùng và dẫn tới khủng hoảng nợ.

Nguyễn Chiến