(Chinhphu.vn)- Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu trong năm 2010 đạt 3,9%, tăng 0,75% so với dự báo cũng của IMF hồi tháng 10/2009.

Theo nhận định của IMF, châu Á vẫn dẫn đầu thế giới về phục hồi kinh tế. Ảnh minh họa

Trong dự báo “ Triển vọng kinh tế thế giới” mới nhất được công bố ngày 26/2, IMF dự báo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu trong năm 2010 đạt 3.9%, tăng 0,75% so với dự báo cũng của IMF hồi tháng 10/2009. IMF cũng dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2011 sẽ đạt 4,3%.

IMF nhấn mạnh nền kinh tế các nước phát triển phục hồi chậm chạp và vẫn phụ thuộc vào các gói kích thích kinh tế nhưng các nền kinh tế mới nổi phục hồi nhanh nên nhìn chung, nền kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh hơn nhiều so với dự báo trước đây.

Châu Á vẫn dẫn đầu thế giới về phục hồi kinh tế. Olivier Blanchard, Kinh tế gia hàng đầu của IMF nêu rõ vào thời điểm hiện nay, sự phục hồi kinh tế thế giới vẫn phải phụ thuộc rất nhiều vào các quyết định chính sách và các hành động chính sách.

Báo cáo về ổn định tài chính toàn cầu cũng được IMF công bố trong ngày 26/2 khẳng định các thị trường tài chính đã phục hồi từ mức thấp hồi tháng 3/2009 và các thị trường vốn cũng đã mở lại nhờ các điều kiện kinh tế được cải thiện và các hành động chính sách mạnh mẽ của chính phủ các nước.

Giám đốc thị trường vốn và tiền tệ của IMF kêu gọi các nhà hoạch định chính sách quốc gia và quốc tế cần dũng cảm cải tổ khu vực tài chính nhằm giảm nguy cơ bất ổn định trong tương lai và làm cho khu vực này hiệu quả hơn và linh hoạt hơn. Các nền kinh tế mới nổi cũng cần hoạch định lại chính sách để quản lý tốt hơn dòng vốn đang tái xuất hiện.

Trung Quốc tiếp tục duy trì các biện pháp kích thích kinh tế

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cam kết tiếp tục những biện pháp kích thích tài chính và chính sách tiền tệ nới lỏng hợp lý trong năm nay, với lý do nền kinh tế nước này chưa hoàn toàn hồi phục từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vừa qua đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải kiểm soát nhịp độ, cường độ và trọng tâm của việc thực hiện chính sách, đồng thời tạo ra sự cân bằng giữa việc hỗ trợ tăng trưởng và kiểm soát lạm phát.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ngân hàng Trung ương Mỹ vào tuần trước quyết định nâng mức lãi suất cho vay thấp trước đây, biện pháp lớn đầu tiên nhằm giảm bớt các biện pháp kích thích kinh tế của Mỹ.

 15 tỷ USD kích thích việc làm

Thượng viện Mỹ ngày 24/2 đã thông qua một dự luật kích thích việc làm trị giá 15 tỷ USD. Theo đó, các công ty tuyển lao động từ số người hiện đang thất nghiệp sẽ được miễn khoản thuế lương an sinh xã hội 6,2% cho tới tháng 12/2010, đồng thời sẽ được cho thêm một khoản tín dụng 1.000 USD nếu các lao động mới tuyển vào tiếp tục làm việc trong 1 cho công ty.

Các quỹ an sinh xã hội sẽ được sử dụng để bù vào phần thuế bị mất. Một phần khác trong dự luật và tách rời với khoản 15 tỷ USD nói trên là việc mở rộng các chương trình về đường cao tốc và giao thông công cộng cho tới cuối năm nay và bơm thêm 20 tỷ USD vào các chương trình này kịp thời cho mùa xây dựng đầu năm.

Theo một số chuyên gia kinh tế, dự luật tín dụng thuế này có thể tạo ra 250.000 việc làm mới.

Venezuela đẩy mạnh quá trình khí hóa toàn quốc

Tổng thống Venezuela Hugo Chávez cam kết sẽ mở rộng mạng lưới cung cấp khí đốt qua đường ống tới 100% hộ dân của quốc gia Nam Mỹ này như một phần trong chương trình điều chỉnh cơ cấu tiêu thụ năng lượng tại Vênezuela.

Ông Hugo Chávez đưa ra tuyên bố trên sau khi giai đoạn thử nghiệm của kế hoạch khí hóa toàn quốc này được hoàn thành và cung cấp khí đốt cho 4.800 hộ dân trong một quận thuộc thủ đô Caracas.

Bộ trưởng Năng lượng và Dầu khí nước này Rafael Ramírez cho biết kế hoạch khí hóa toàn quốc dự tính sẽ kết thúc vào năm 2016, với mục tiêu xây dựng và lắp đặt 24.000 km đường ống dẫn ga, phục vụ cho 3,26 triệu hộ dân.

Suzuki Motor tuyên bố thu hồi hơn 400.000 xe tải nhỏ.

Tổng thống Chavez khẳng định quá trình khí hóa này sẽ nâng cao đời sống nhân dân, đặc biệt là đối với bộ phận dân nghèo, đồng thời sẽ giảm nhu cầu tiêu thụ điện trong nước.  Venezuela hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng điện năng trầm trọng, do phải hứng chịu đợt hạn hán nặng nề nhất trong vòng hơn 1 thế kỷ qua.

Thêm 3 hãng ôtô của Nhật thu hồi xe

Ba hãng sản xuất ô tô của Nhật đã công bố thu hồi hàng ngàn xe, chủ yếu tại thị trường trong nước. Theo đó, Suzuki Motor tuyên bố thu hồi 432.000 xe tải nhỏ, vì có vấn đề với thiết bị điều hòa không khí. Vụ thu hồi của Nissan liên quan tới khoảng 76.000 xe tại Nhật và hơn 2.000 xe ở nước ngoài do một lỗi có thể khiến cho động cơ không hoạt động. Khoảng 60.000 xe Daihatsu cũng bị thu hồi do lỗi ở túi hơi khiến nó có thể tình cờ bung ra.

Những tuyên bố này được đưa ra sau khi Toyota tiến hành thu hồi 8,5 triệu xe toàn cầu, vì các quan ngại về an toàn. Vụ thu hồi của Suzuki liên quan đến các dòng xe Every và Mazda Scrum năm 2005 và 2009 mà họ sản xuất cho công ty đối tác.

 Nguyễn Chiến