(Chinhphu.vn)- Trong khuôn khổ các hoạt động tại New York (Hoa Kỳ), ngày 13/10, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ quốc phòng đã có các cuộc gặp với một số quan chức Liên Hợp Quốc (LHQ).

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh gặp bà Agnes Marcaillou, Giám đốc Ủy ban hành động bom mìn LHQ. Ảnh: QĐND

Chiều 13/10 (theo giờ địa phương), Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã gặp bà Agnes Marcaillou, Giám đốc Ủy ban hành động bom mìn LHQ (UNMAS).

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết trải qua chiến tranh, tình trạng ô nhiễm bom mìn hiện vẫn còn hết sức nặng nề. Cả 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam đều bị ô nhiễm bom mìn. Diện tích ô nhiễm là 66.000 km2, chiếm 20,12% diện tích cả nước. Những tai nạn bom mìn vẫn thường xảy ra, gây thương vong cho người, làm đình trệ nhiều công trình xây dựng, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến khai thác sử dụng tài nguyên đất, rừng và nước, gây tâm lý lo sợ cho người dân.

Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực huy động nguồn lực trong nước và quốc tế nhằm giảm thiểu và tiến tới khắc phục hoàn toàn ảnh hưởng của bom mìn, phát triển kinh tế xã hội, giúp đỡ nạn nhân bom mìn hòa nhập vào đời sống xã hội.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ mong muốn UNMAS quan tâm hợp tác trong việc vận động các nước, các tổ chức quốc tế quan tâm hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam, hỗ trợ công tác lập kế hoạch chiến lược khắc phục hậu quả bom mìn, huy động nguồn lực (trong đó nghiên cứu tính phù hợp của Quỹ tín thác hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn)…

Bà Agnes Marcaillou cam kết UNMAS sẽ hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả bom mìn bằng việc cử chuyên gia sang làm việc với các cơ quan chức năng các cấp của phía Việt Nam, tham mưu những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết trong xây dựng chiến lược khắc phục hậu quả bom mìn…

*Chiều cùng ngày, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có cuộc gặp ông Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết Việt Nam rất quan tâm đến hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ và đã tích cực tham gia các hoạt động này. Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã cử các sĩ quan tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ. Sắp tới, Việt Nam sẽ triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 và một đại đội công binh trong khuôn khổ lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ. Việt Nam cũng đang xây dựng Trung tâm huấn luyện gìn giữ hòa bình với mong muốn trở thành trung tâm huấn luyện gìn giữ hòa bình không chỉ dành riêng cho Việt Nam mà còn của cả khu vực.

Thông báo với ông Jean-Pierre Lacroix kết quả buổi làm việc với bà Agnes Marcaillou, Giám đốc Ủy ban hành động bom mìn LHQ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, phía Việt Nam đã xây dựng xong bản đồ ô nhiễm bom mìn và sắp tới sẽ chính thức công bố, đồng thời mong muốn LHQ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình (cụ thể như vấn đề pháp lý), khắc phục ô nhiễm bom mìn và chất độc dioxin.

Phó Tổng Thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix cam kết LHQ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, khắc phục ô nhiễm bom mìn và xử lý chất độc dioxin.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh gặp Phó Tổng Thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix. Ảnh: QĐND

* Cũng trong chiều 13/10, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có cuộc làm việc với ông Haoliang Xu, Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP).

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, hậu quả chiến tranh ở Việt Nam không chỉ gây nên đau khổ cho người dân Việt Nam mà còn ngăn cản sự phát triển của Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn LHQ nói chung và UNDP nói riêng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc tìm kiếm, huy động các nguồn lực quốc tế để khắc phục ô nhiễm bom mìn, tẩy độc dioxin…

Trong cuộc làm việc, ông Haoliang Xu khẳng định UNDP cam kết ủng hộ và đóng góp vào quá trình khắc phục hậu quả bom mìn, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam.

(theo TTXVN/QĐND)