(Chinhphu.vn) - Chỉ còn 293 tỷ USD nữa, nợ của Mỹ sẽ chạm mức trần vay nợ 14.294 tỷ USD mà Chính phủ liên bang được pháp luật cho phép.

Đồng hồ báo nợ quốc gia Mỹ đặt ở Quảng trường Thời đại đã hết số vào cuối năm 2008 khi vượt qua con số 10.000 tỷ.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết khối lượng nợ của Mỹ đã chạm mức 14.001 tỷ USD tính tới thời điểm kết thúc giao dịch ngày 19/1/2011.

Trong một bức thư gửi Quốc hội vào trung tuần tháng Một, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner khẳng định rằng Bộ Tài chính có thể sử dụng những biện pháp nhất định để trì hoãn nợ công chạm mức trần, nhưng những nỗ lực đó chỉ có tác dụng trong vài tuần. Ông cho biết, nợ quốc gia có thể chạm mức trần trong khoảng thời gian từ 31/3 tới 16/5.

Theo các chuyên gia về ngân sách và nợ, nếu mức nợ trần bị chạm và các nhà hoạch định chính sách không đạt được một thỏa thuận nâng mức nợ trần mới, thì Bộ Tài chính sẽ bị cấm vay mượn thêm từ các nguồn bên ngoài.

Các chuyên gia cho rằng, nếu điều khoản nêu trên được áp dụng ngay lập tức thì tác động hệ thống sẽ diễn ra không chỉ bên trong nước Mỹ mà chắc chắn sẽ lan tới các nền kinh tế và thị trường trên toàn cầu.

Trong một diễn biến khác liên quan đến kinh tế Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa chỉ định một nhà điều hành doanh nghiệp nổi tiếng- Jeffrey Immelt, Tổng giám đốc điều hành công ty General Electric - đứng đầu ban cố vấn kinh tế của Nhà Trắng.

Mai Hằng