(Chinhphu.vn) - Chiều 12/12, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tiếp Đoàn cán bộ Tư pháp Cuba do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martinez làm Trưởng đoàn đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Cũng trong chiều cùng ngày, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã tiếp ông Alexander H. Rogers, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Qualcomm (Hoa Kỳ).

  Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martinez. Ảnh: TTXVN
Tại buổi tiếp Đoàn cán bộ Tư pháp Cuba, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, chuyến thăm là cơ hội nhằm tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nói riêng, quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba nói chung.

Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng vì quan hệ Việt Nam-Cuba ngày càng được tăng cường, phát triển tốt đẹp, hướng tới hiệu quả, thiết thực. Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, dù tình hình thế giới và khu vực có những biến đổi sâu sắc, với những diễn biến phức tạp, khó lường, song Đảng, Nhà nước, nhân dân hai nước luôn kiên trì và quyết tâm đưa mối quan hệ hợp tác lên tầm cao mới nhằm kế thừa, phát huy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp mà hai dân tộc đã dày công vun đắp, phấn đấu đưa quan hệ giữa hai nước trở thành mối quan hệ đặc biệt, không có tiền lệ, là hình mẫu của quan hệ quốc tế.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng chúc mừng những thành tựu trên mọi mặt mà Cuba đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đặc biệt là việc Cuba vừa thông qua Hiến pháp mới năm 2019 với nhiều điểm tiến bộ nổi bật, đồng thời, chia sẻ những khó khăn mà Cuba gặp thời gian qua. Phó Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với truyền thống anh hùng, bất khuất kiên cường Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba sẽ vượt qua mọi thử thách.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của quan hệ song phương giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp và các địa phương hai nước; trong đó có sự hợp tác tích cực, hiệu quả giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cuba trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp thời gian qua.

Vui mừng được biết nhân chuyến thăm này, hai Bộ Tư pháp ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2020-2021 nhằm hiện thực hóa Bản ghi nhớ hợp tác năm 2013, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tin tưởng Chương trình sẽ tiếp tục là cơ sở pháp lý để Bộ Tư pháp cũng như các cơ quan tư pháp địa phương hai nước tương trợ lẫn nhau nhằm giải quyết các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm và góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phát triển các quan hệ hợp tác chung giữa hai quốc gia.

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ làm hết mình để vun đắp mối quan hệ đoàn kết truyền thống Việt Nam-Cuba, đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới; chúc chuyến công tác của Đoàn thành công tốt đẹp, chúc mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước Việt Nam-Cuba tiếp tục có nhiều bước tiến khởi sắc, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Cuba tiếp tục phát triển tốt đẹp, trở thành biểu tượng của thời đại.

Cảm ơn Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã dành thời gian tiếp đoàn, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martinez bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên được sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chia sẻ về chương trình làm việc của Đoàn tại Việt Nam trong những ngày qua, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba nhấn mạnh, các cuộc làm việc đã diễn ra rất thân tình, hiệu quả.

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba, Việt Nam và Cuba có mối quan hệ đoàn kết, hợp tác và tin cậy lẫn nhau. Hai nước đã gắn bó mật thiết, chứng kiến các bước phát triển của cách mạng mỗi nước. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba luôn trân trọng những tình cảm sâu đậm và sự ủng hộ to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh cách mạng trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình tiếp ông Alexander H. Rogers, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Qualcomm. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp ông Alexander H. Rogers, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Qualcomm, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đánh giá cao quan hệ hợp tác, đóng góp của Tập đoàn cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong hơn 15 năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học công nghệ; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bộ, ngành, công ty, tập đoàn điện tử, viễn thông lớn của Việt Nam; việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu và phát triển tại Hà Nội; chương trình thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam-Qualcomm, hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, các chương trình và hoạt động của Tập đoàn Qualcomm tại Việt Nam là phù hợp với những định hướng ưu tiên phát triển công nghệ của Việt Nam trong thời gian tới; đề nghị Qualcomm tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ sinh thái cho đổi mới sáng tạo công nghệ, cung cấp tư vấn cho các cơ quan quản lý và tăng cường hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp của Việt Nam.

Chân thành cảm ơn Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã dành thời gian tiếp Đoàn, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Qualcomm bày tỏ ấn tượng trước tầm nhìn và những kết quả đạt được của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc phát triển công nghệ cao, thể hiện qua việc ban hành Nghị quyết số 52/NQ-TW về “Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Ông Alexander H. Rogers cho rằng, có sự phù hợp giữa thế mạnh và ưu tiên của Tập đoàn Qualcomm với nhu cầu phát triển công nghệ cao của Việt Nam, đặc biệt trong công nghệ 5G; khẳng định cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, phối hợp chặt chẽ với Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam trong việc phát triển hạ tầng công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp công nghệ ở Việt Nam.

Theo TTXVN