(Chinhphu.vn) – Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen vừa có thông báo về việc đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam tại Thái Lan.
Tiến trình chuẩn bị đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam tại Thái Lan gồm ba bước chính: Thái Lan thông qua chủ trương về hợp tác lao động với Việt Nam; hai nước trao đổi về hợp tác lao động, trong đó có việc đăng ký, cấp phép; và Thái Lan thông báo rộng rãi thủ tục cụ thể trước khi triển khai. Việc đăng ký này là bắt buộc; những đối tượng thuộc diện quy định tại Phụ lục nhưng không đăng ký sẽ bị coi là lao động bất hợp pháp.


Việc đăng ký và cấp phép cho lao động Việt Nam tại Thái Lan là thỏa thuận đạt được tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tại Hà Nội ngày 27-28/11/2014.

Để triển khai, Bộ Ngoại giao đã nhất trí với đối tác Thái Lan tiến hành đàm phán liên ngành từ tháng 3/2015 để sớm ký kết Bản ghi nhớ giữa hai chính phủ về hợp tác lao động. 
Đến nay, bước đầu tiên đã cơ bản hoàn tất. Ngày 10/02/2015, Nội các Thái Lan đã thông qua Nghị quyết về hướng quản lý lao động nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam.

Theo Nghị quyết này, công dân Việt Nam nhập cảnh Thái Lan vì mục đích lao động trước ngày 10/02/2015 có thể được cấp giấy phép lao động với thời hạn 01 năm, hưởng đầy đủ các quyền lợi như lao động Thái Lan, với điều kiện: Có hộ chiếu Việt Nam; làm giúp việc tại gia hoặc lao động chân tay trong một số lĩnh vực như xây dựng, nghề cá, phục vụ tại nhà hàng; và được chủ lao động Thái Lan xác nhận nhu cầu tuyển dụng nhân công.

Các “Trung tâm đăng ký lao động nước ngoài một cửa” (OSS) dành cho lao động Việt Nam sẽ được thành lập tại Bangkok (miền Trung), Chiang Mai (miền Bắc), Rayong (miền Đông), Nakhon Phanom (miền Đông Bắc) và Song Khla (miền Nam).

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen khuyến khích các công dân Việt Nam hiện đang làm việc tại Thái Lan chưa có giấy phép lao động chuẩn bị sẵn sàng cho việc đăng ký để được cấp phép lao động.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen cũng cho biết sẽ hỗ trợ tối đa về mặt thông tin và thủ tục để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động được cấp phép.

Mọi thông tin cần thiết sẽ được cập nhật và giải đáp tại các trang thông tin điện tử của hai Cơ quan đại diện: vietnamembassy-thailand.org, facebook.com/VNEMBKK và vietnamconsulate-khonkaen.org.

Việc đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam sẽ góp phần tạo thêm nguồn cung ứng lao động cho các ngành đang thiếu nhân công, tăng cường quản lý lao động nước ngoài, đồng thời bảo đảm lợi ích chính đáng cho người lao động Việt Nam tại Thái Lan, nhất là về mức lương tối thiểu, thời gian làm việc, chế độ nghỉ phép và bảo hiểm y tế.
 
Thu An