(Chinhphu.vn) – Cuộc bầu cử Quốc hội khóa 7 nước CHDCND Lào ngày 30/4 đã lựa chọn được 132 đại biểu trong số 190 ứng cử viên.

Ngày 9/5, ông Xaysomphone Phomvihane, Uỷ viên Uỷ ban Bầu cử quốc gia, Trưởng Ban Thư ký Bầu cử Quốc hội khoá 7 của Lào cho hay, cuộc bầu cử Quốc hội Lào được tiến  hành trong bầu không khí phấn khởi, an ninh trật tự, minh bạch rõ ràng và đúng với  quy định của luật pháp.

Nhân dân 17 khu vực bầu cử đã đi bỏ phiếu với tỷ lệ cao. Đây là quá trình thực thi quyền lợi của nhân dân các bộ tộc Lào để bầu chọn các đại biểu Quốc hội đúng tiêu chuẩn, góp phần vào việc củng cố, hoàn thiện Quốc hội - là cơ quan đại diện cho quyền lợi của nhân dân.

Trên khắp đất nước Lào, hơn 3,2 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu trong ngày 30/4, đạt tỷ lệ 99,65%. Trong số 132 đại biểu Quốc hội khóa 7 có 99 đại biểu nam (75%), 33 đại biểu nữ (25%).

Thái Lan tổng tuyển cử vào ngày 3/7

Ngày 9/5, Người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan, Panitan Wattanyagorn cho biết Nhà Vua nước này đã phê chuẩn Sắc lệnh giải tán Hạ viện, có hiệu lực vào ngày 10/5 và cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 3/7 tới.

Trước đó, chiều 6/5, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã trình lên Nhà Vua Bhumibol Adulyadej Sắc lệnh giải tán Hạ viện, cho phép tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn.

Cũng trong ngày 9/5, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết khẳng định 3 luật bầu cử sửa đổi vừa được Quốc hội nước này thông qua hoàn toàn hợp hiến, gạt bỏ trở ngại pháp lý cuối cùng và mở đường để Thủ tướng nước này tuyên bố giải tán Hạ viện và tổ chức bầu cử.

Mai Hằng