(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Libya Mohamed al-Bargathi ngày 27/6 đã bị cách chức sau khi xảy ra các vụ bạo lực đẫm máu tại thủ đô Tripoli.

Các vụ bạo lực tại Libya trong thời gian gần đây cho thấy tình hình bất ổn ở quốc gia Bắc Phi này đang ngày một gia tăng - Ảnh hiện trường một vụ đánh bom (Reuters)

Thủ tướng Libya Ali Zeidan cho biết sau những vụ bạo lực và xung đột hôm 26/6, Chính phủ Libya đã quyết định cách chức ông Bagathi và sẽ bổ nhiệm một bộ trưởng mới trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, hôm 7/5, ông Bagathi cũng đã đệ đơn xin từ chức, song Thủ tướng Zeidan lại đề nghị ông tiếp tục đảm nhiệm cương vị này.

Ngày 26/6, Libya chìm trong bạo lực và xung đột khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 97 người bị thương. Giao tranh nổ ra tại Tripoli sau khi một nhóm các tay súng từ thành phố Dintan ở miền Tây cố giải cứu 5 thành viên bị các cựu phiến quân ở quận Abu Salim bắt giữ một ngày trước đó.

Nhóm vũ trang Dintan được cho là gồm các thành viên trong hội đồng quân sự địa phương từng chiến đấu chống lại những người trung thành với cố lãnh đạo Muammar Gaddafi trong cuộc nội chiến năm 2011.

Trong khi đó, tại Benghazi, một quan chức tình báo quân đội Libya đã thiệt mạng sau khi một quả bom gài trên xe của ông phát nổ.

Các vụ bạo lực tại Libya trong thời gian gần đây cho thấy tình hình bất ổn ở quốc gia Bắc Phi này đang ngày một gia tăng. Gần 2 năm sau khi nhà lãnh đạo Gaddafi bị lật đổ, các nhóm vũ trang tại Libya gồm các cựu tay súng đến từ nhiều vùng trở nên ngày càng lớn mạnh và có nhiều tham vọng, gây khó khăn cho Chính phủ Libya trong việc trấn áp các nhóm này.

Thu Anh

Từ khóa: Libya