(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm 30 năm ngày ra đời Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), Tổng Thư ký Ban Ki Moon kêu gọi nỗ lực toàn cầu vận động tất cả các nước cam kết với Công ước, thường được xem là “Hiến pháp của đại dương”.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon
-Ảnh: un.org

Trong bài phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ khóa 67, ông Ban Ki Moon cho biết UNCLOS ngày càng nhận được sự ủng hộ của các nước những năm qua và được xem là nền tảng pháp lý vững chắc cho trật tự, ổn định, khả năng dự báo và an ninh các đại dương.

UNCLOS chi phối tất cả các khía cạnh của không gian đại dương, bao gồm việc phân định ranh giới lãnh hải, các quy định về môi trường, nghiên cứu khoa học, thương mại và giải quyết tranh chấp quốc tế liên quan đến các vấn đề lãnh hải.

Ông Ban Ki Moon cho biết UNCLOS gần đạt được mục tiêu phổ quát mà Đại Hội đồng LHQ đề ra từ năm 1982, lúc đó 163 nước và Liên minh châu Âu (EU) tham gia.

Tuy nhiên, các đại dương tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức như ô nhiễm, axít hóa đại dương, khai thác cạn kiệt tài nguyên, cướp biển và tranh chấp lãnh hải. Để giải quyết các vấn đề này đòi hỏi các nước thành viên phải nỗ lực thực hiện đầy đủ Công ước.

Cũng tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ Rodney Charles cho biết UNCLOS đã trở thành một nhân tố quan trọng của khung pháp lý quốc tế. Theo ông, thiếu một khung pháp lý toàn cầu đã dẫn tới mối đe dọa xung đột hàng hải cũng như việc khai thác vô nguyên tắc tài nguyên đại dương. Vì vậy, các nước thành viên phải thừa nhận sự phổ quá toàn cầu của UNCLOS là nhiệm vụ cấp bách.

Mai Linh