(Chinhphu.vn) – Đợt lũ lụt lớn chưa từng thấy 100 năm qua tại bang Queensland, một trong những vựa ngũ cốc lớn nhất Australia đã ảnh hướng xấu tới kho dự trữ lúa mỳ của thế giới.  

Lũ lụt ở Queensland gây nhiều hậu quả kinh tế không chỉ ở Australia. Ảnh: Cứu hộ người dân vùng lũ (VTV Đà Nẵng)

Sau trận hạn hán ở Nga (hồi giữa năm 2010), đợt lũ lụt khủng khiếp chưa từng thấy ở bang Queensland (trong những ngày cuối năm 2010), một trong những vựa ngũ cốc lớn nhất ở Australia, làm cho nước xuất khẩu lúa mỳ lớn thứ 3 thế giới này rơi vào một tình thế khó khăn với giá lúa mỳ tăng rất cao.

Hiện nay, không chỉ ở Australia, ở Chicago (Mỹ), mà cả ở Pháp, giá mặt lúa mỳ tăng vọt so với năm 2010. Chẳng hạn ở Chicago (Mỹ) tăng 47%; còn ở Pháp là 258,25 Euro/tấn bắt đầu tháng 1/2011 (theo các hợp đồng đã ký).

Các chuyên gia lo ngại trận lụt này sẽ còn ảnh hưởng lớn đến vụ sản xuất nông nghiệp tới đây và nguy cơ của sự đầu cơ mặt hàng nông sản này.

Không chỉ có lúa mỳ, trận lũ lụt lịch sử ở Queensland có thể gây thiệt hại lớn trước hết cho ngành công nghiệp khai thác than của Australia và cũng sẽ khiến cho ngành công nghiệp sản xuất thép ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc có thể bị đình trệ. Do Australia là nước xuất khẩu than lớn nhất thế giới, trong đó bang Queensland lại là nơi cung cấp nguồn than chủ yếu.

Trong 3 tháng cuối năm 2010, ở khu vực Tây BắcAustralia đã liên tục xảy ra lũ lụt khiến cho người dân địa phương trên một diện rộng phải đi di tản. Hội đồng Khai khoáng Queensland cho biết các trận mưa lớn khiến khu vực trung tâm của bang này ngập trong biển nước và gây thiệt hại nặng nề đến ngành công nghiệp khai thác than.

Lũ lụt đã khiến cho rất nhiều công ty khai thác than của Australia, trong đó có một số tập đoàn lớn như Rio Tinto, BHP Billiton, Anglo American… buộc phải sử dụng điều khoản tạm dừng việc vận chuyển hàng do thiên tai được quy định trong hợp đồng kinh tế với các đối tác nước ngoài để tránh phải chịu sự ràng buộc trách nhiệm về mặt pháp lý vì đã phá vỡ hợp đồng.

Các chuyên gia phân tích hàng hóa toàn cầu dự đoán, lũ lụt kéo dài có thể khiến cho giá than tăng từ 246 USD/tấn lên đến 300 USD/tấn và sự gia tăng giá cả này sẽ được quy định trong các hợp đồng xuất khẩu than vào quý tới. Bên cạnh đó, việc giảm khối lượng than cung cấp còn có thể gây thiếu hụt nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất thép, vì vậy cũng có thể đẩy giá thép lên cao.

Linh Đức