(Chinhphu.vn) – Các dự án đầu tư vào ngành Dầu khí sẽ được miễn 100% thuế, đặc biệt là các dự án hạ tầng cơ sở và nước sâu.

Ngày 1/12, Chính phủ Malaysia công bố kế hoạch miễn thuế để thúc đẩy ngành công nghiệp Dầu khí phát triển đồng thời đẩy nhanh việc thực hiện các dự án mới gồm xây dựng các nhà máy điện, trung tâm năng lượng lớn với mục đích trở thành quốc gia phát triển vào năm 2020.

Thủ tướng Malaysia Najib cho biết, Chính phủ nước này sẽ miễn 100% thuế đầu tư cho các dự án dầu khí nhằm thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án hạ tầng cơ sở và nước sâu. Mức thuế cho đầu tư phát triển các giếng dầu ngoài khơi sẽ được cắt giảm từ 38% xuống còn 25%, trong khi, thuế xuất khẩu từ các giếng dầu này sẽ được miễn hoàn toàn.

Hiện nay, Công ty Điện lực quốc gia Malaysia đầu tư 1,3 tỷ USD trong năm 2011 để xây dựng 1 nhà máy thủy điện và 1 nhà máy nhiệt điện chạy than đáp ứng nhu cầu về điện trong nước đang gia tăng. Công ty dịch vụ hàng hải tư nhân Tanjong Agas sẽ rót 968 triệu USD trong 2 năm tới để xây dựng 1 trung tâm dầu khí tại bang miền Trung Pehang.

Các dự án này là một phần kế hoạch chuyển đổi kinh tế đầy tham vọng của Chính phủ Malaysia nhằm thu hút được 444 tỷ USD vốn đầu tư trong thập kỷ tới.

Trung Quốc kiềm chế tăng giá hàng nông sản

Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng hàng loạt biện pháp để kiềm chế lạm phát. Theo đó, các xe tải chở rau xanh được miễn phí khi qua đường cao tốc để tăng nguồn cung; các ngân hàng gia tăng cho các dự án nông nghiệp vay vốn; chính quyền địa phương tăng cường chi trả phúc lợi nhằm đảm bảo người nghèo đủ ăn; công nhân lương thấp được trợ cấp một lần...

Cùng với những biện pháp này, Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc cho biết các biện pháp chống đầu cơ đã thành công với một danh sách các mặt hàng giảm giá, trong đó giá ngô giảm 6%, bông giảm 24 %, đường giảm 14% trong 2 tuần qua.

Theo các chuyên gia nước này, nguyên nhân cơ bản của giá nông sản tăng là do thiếu nguồn cung trên thị trường. Do đó, các biện pháp của chính phủ chỉ có tác dụng trong ngắn hạn.

Linh Đức