(Chinhphu.vn) - Chiều 31/7,  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã thông báo về một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, trả lời các câu hỏi của phóng viên Việt Nam và nước ngoài về các vấn đề quan tâm.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: VGP/Hồng Nguyên
Cụ thể, từ ngày 31/7- 2/8
, Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida Fumio thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh, và đồng chủ trì phiên họp của Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 6.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Kishida Fumio sẽ tới chào lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Ông Bình cho biết trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Trong đó hai bên sẽ hợp tác để nâng cao năng lực cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam. Hiện các cơ quan chức năng của hai bên đang thảo luận về nội dung cũng như hình thức hợp tác cụ thể.

Vào trung tuần tháng 8 (5-10/8), đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dẫn đầu sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 47 và nhiều Hội nghị liên quan khác được tổ chức tại thủ đô Naypyidaw, Myanmar.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Việt Nam đối với việc Philippines sẽ đưa ra kế hoạch 3 điểm, trong đó nêu vấn đề các nước trong khu vực Biển Đông sẽ ngừng các hoạt động gây căng thẳng trên biển và sáng kiến của Việt Nam, ông Lê Hải Bình nói, Việt Nam hoan nghênh mọi sáng kiến, cũng như mọi nỗ lực có xây dựng và đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng không và hàng hải ở khu vực.

Đoàn Việt Nam tham gia vào các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao tổ chức tại Naypyidaw, Myanmar lần này sẽ có những sáng kiến và những đóng góp thiết thực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng không và hàng hải ở khu vực .

Về các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam ở Lybia, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cung cấp thông tin hiện có hơn 1.500 công dân Việt Nam đang làm việc tại Lybia, trong đó chủ yếu ở những khu vực chưa xảy ra chiến sự.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Lybia cũng như tại các nước trong khu vực theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, các công ty hợp đồng với lao động Việt Nam, sẵn sàng có các hình thức hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam đang làm việc tại Lybia.

Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam tại Lybia đã thiết lập 2 đường dây nóng, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao thiết lập 1 đường dây nóng, hoạt động 24/24 giờ sẵn sàng hỗ trợ cho công dân Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc phát hiện cô dâu Việt bị sát hại tại Hàn Quốc, ông Bình cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc nhận được thông tin, ngày 29/7, cảnh sát Hàn Quốc phát hiện thi thể của 1 phụ nữ, qua xác minh, điều tra là chị Đỗ Thị Mỹ Tiên, công dân Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã lập tức phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc thúc đẩy điều tra, xác minh vụ việc và có những biện pháp hỗ trợ kịp thời cho gia đình nạn nhân.

Hồng Nguyên