(Chinhphu.vn) – Trong năm 2010, thế giới chứng kiến nhiều sự kiện trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị - ngoại giao, quân sự, kinh tế, khoa học tới thảm họa thiên tai và tác động sâu sắc của chúng đến đời sống quốc tế.

Người dân Hàn Quốc theo dõi cuộc tập trận của quân đội nước này qua truyền hình

Cộng đồng quốc tế quan tâm cao độ tình hình bán đảo Triều Tiên

Tình hình bán đảo Triều Tiên là một trong những sự kiện được dư luận thế giới quan tâm theo dõi trong năm vừa qua.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bắt đầu bùng phát sau việc một tàu chiến của Hàn Quốc bị chìm gần ngay sát biên giới với CHDCND Triều Tiên ngày 26/3 và lên đến đỉnh điểm trong vụ bắn pháo ngày 23/11 ở khu vực đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc.

Cộng đồng quốc tế cũng như các bên liên quan đã có những hoạt động tích cực nhằm làm giảm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.

Nga – Mỹ ký Hiệp ước START mới

Ngày 8/4, tại Praha, CH Séc, Tổng thống Nga Medvedev và Tổng thống Mỹ Obama ký Hiệp ước mới về cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START mới). Theo đó, hai nước Mỹ và Nga đồng ý giảm số lượng đầu đạn hạt nhân của mỗi bên xuống còn 1.550 trong vòng 7 năm tới.

Việc ký kết Hiệp ước chứng tỏ hai cường quốc - vốn sở hữu tới 90% lượng vũ khí hạt nhân trên toàn cầu - nghiêm túc trong nỗ lực giải trừ vũ khí.

Cuộc khủng hoảng nợ châu Âu

Bắt đầu từ Hy Lạp cuối năm 2009, cuộc khủng hoảng nợ châu Âu có xu hướng lan rộng đã khiến Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đưa ra gói cứu trợ 110 tỷ Euro cho nước này trong 3 năm, đồng thời kích hoạt Quỹ bình ổn Eurozone, trị giá 750 tỷ Euro.

Đến tháng 11, khủng hoảng nợ Ireland nổ ra với nguy cơ gây ra hiệu ứng domino trong khu vực sử dụng đồng Euro. Mặc dù Ireland đã được cung cấp gói cứu trợ khoảng 85 tỷ Euro, nhưng nguy cơ lây lan khủng hoảng nợ vẫn đe dọa châu Âu, đặc biệt là Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Các quốc gia còn lại trong EU đều phải áp dụng chính sách thắt lưng buộc bụng.

Giá vàng leo thang

Sau 9 năm vàng liên tiếp tăng giá, năm 2010 thế giới tiếp tục chứng kiến thị trường vàng phi mã với hàng loạt lần lập và phá kỷ lục liên tiếp. Chỉ trong 1 năm, giá vàng đã tăng kỷ lục từ 1.096 USD/ounce hồi tháng 1 lên đến 1.427 USD/ounce vào tháng 12.

Lần đầu tiên thu được phản vật chất

Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu công bố thu được 38 nguyên tử phản hydro và duy trì sự tồn tại của chúng trong 170 phần nghìn giây. Thành tựu này giúp các nhà vật lý nhận biết sâu hơn về bản chất và nguồn gốc của vũ trụ. Các nhà khoa học tin rằng khi vũ trụ ra đời cách đây gần 14 tỷ năm từ vụ nổ Big Bang, một lượng vật chất và phản vật chất ngang bằng nhau được tạo ra.

Tổng thống Chile Avalos chúc mừng người thợ mỏ đầu tiên được đưa lên mặt đất

Cuộc giải cứu thành công 33 thợ mỏ Chile

33 thợ mỏ Chile đã trải qua những tháng ngày khủng khiếp nhất trong cuộc đời họ khi hầm mỏ nơi họ làm việc bị sập xuống và họ bị kẹt dưới độ sâu hơn 700 m ngày 5/8.

17 ngày sau, đội cứu hộ bắt đầu nhận được thông tin về sự sống sót của họ. Một chiến dịch giải cứu kịch tính nhất trong lịch sử Chile đã diễn ra và  thành công ngoài sức tưởng tượng.

Những người thợ mỏ Chile đã lập “kỷ lục thế giới” về thời gian sống sót dưới mặt đất do sập hầm (69 ngày) và chiến dịch giải cứu này cũng là một trong những chiến dịch giải cứu ngoạn mục nhất.

Thiên tai dữ dội

Năm 2010 cũng là năm mà thế giới phải hứng chịu nhiều sự bất thường của thiên nhiên. Ngày 12/1, một trận động đất mạnh hơn 7 độ richter đã tàn phá đất nước Haiti khiến 230.000 người thiệt mạng, 1,5 triệu người mất nhà cửa... Ngày 27/2, một trận động đất khác mạnh 8,8 độ richter ở Chile làm lệch trục của Trái đất 8 cm và làm ngày ngắn đi 1,26 micro giây. Ngày 15/4, một trận động đất mạnh 7,1 độ richter ở tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc, khiến gần 2.000 người thiệt mạng, hơn 12.000 người bị thương.

Vào tháng 8, các đợt bão lũ, sóng thần… dữ dội liên tiếp xảy ra ở châu Á (Trung Quốc, Pakistan, Indonesia, Việt Nam…) gây thiệt hại lớn về người và của.

Vào cuối năm, châu Âu lại đang phải đối mặt với một mùa đông cực kỳ khắc nghiệt, có nơi lượng tuyết rơi dày đến hơn nửa mét khiến toàn bộ các hoạt động của người dân bị ngưng trệ. Hàng ngàn vụ tai nạn đã xảy ra. Hệ thống giao thông đường bộ và đường không bị tê liệt. Không ít người đã phải đón đêm Giáng sinh ngay tại phi trường bởi các chuyến bay của họ không thể cất cánh.

Thảm họa tràn dầu lớn nhất lịch sử nước Mỹ

Vụ tràn dầu ở vịnh Mexico ngày 20/4 là thảm họa môi trường khủng khiếp nhất tại Mỹ. Ít nhất 49 triệu gallon dầu đã tràn ra đại dương kể từ khi giàn khoan Deepwater Horizon bốc cháy và chìm xuống biển. Một chiến dịch  quy mô chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ được triển khai để đối phó với thảm họa sinh thái trên với sự tham gia của hơn 19.000 chiếc tàu và 20.000 người.

Nguyễn Chiến