(Chinhphu.vn)- Một cơn mưa lớn trút xuống Matxcơva đêm 12/8 đã làm dịu bầu không khí oi ả, dày đặc khói bụi vì cháy rừng kéo dài mấy tuần qua ở thủ đô nước Nga.

Bầu trời Quảng trường Đỏ quang đãng nhờ mưa lớn. Nguồn ảnh: TTXVN

Cơn mưa đã hạ nhiệt độ tại Matxcơva trong ngày hôm nay (13/8) xuống 32 độ C, dù vẫn cao hơn mùa này các năm khác nhưng mát mẻ hơn rất nhiều so với 40 độ C trong vài ngày trước đó. Bầu trời Mátxcơva cũng ít có dấu hiệu khói bụi từ các đám cháy rừng.

Tuy nhiên các nhà dự báo thời tiết vẫn cảnh báo nắng nóng sẽ còn tiếp tục trong những ngày tới.

Liên quan đến những diễn biến về cháy rừng tại Nga, ngày 12/8 Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã chỉ thị cho Bộ Tình trạng khẩn cấp và các bộ, ngành liên quan thực hiện một loạt biện pháp bổ sung nhằm cảnh báo và dập tắt các đám cháy tại hơn 3.000 cơ sở, công trình có tầm quan trọng về an ninh và chiến lược trên toàn Liên bang.

Tổng thống Medvedev cũng yêu cầu Chính phủ Nga và Viện Tổng Công tố kiểm soát chặt chính sách định giá trên thị trường nông sản để ngăn chặn tình trạng đầu cơ, tăng giá lương thực, thực phẩm.

Nạn cháy rừng và than bùn do nắng nóng kéo dài hơn 1 tháng rưỡi qua đã làm 53 người Nga thiệt mạng và hơn 3.500 người mất nhà ở, gần 1/4 (11 triệu ha) diện tích trồng ngũ cốc cũng đã bị "giặc lửa" hoặc hạn hán thiêu hủy.

Thiên tai tiếp tục diễn biến khốc liệt

Ngày 12/8, một trận động đất cường độ 7,1 độ richter kéo dài 40 giây đã làm rung chuyển Ecuador và nhiều vùng ở Peru, khiến nhiều tòa nhà bị đổ sập và hư hại.

Một ngôi nhà hư hỏng sau động đất ở  Ecuador. Nguồn ảnh: TTXVN

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất xảy ra vào lúc 6 giờ 54 phút (11 giờ 54 phút GMT) cách thủ đô Quito của Ecuador 175 km về phía Đông Nam.

Ở Trung Quốc, ngày 13/8 mưa lớn đã gây lở đất ở Miên Trúc, gần Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên làm 5 người thiệt mạng. Đây là đợt thiên tai mới nhất mà nước này phải hứng chịu trong thời gian gần đây.

Hiện Chính phủ Trung Quốc đã triển khai các đội cứu hộ tới hiện trường.

Trước đó, ngày 11/8, Trung Quốc xác nhận số người thiệt mạng trong trận lở đất vì mưa lớn tại huyện Châu Khúc, tỉnh Cam Túc là 1.117 người, trong khi vẫn còn 627 người khác mất tích.

Nguyễn Chiến