(Chinhphu.vn)- Ngày 15/4, Nhà Trắng đã công bố thu nhập của các nhà lãnh đạo Mỹ, trong đó có thu nhập của gia đình Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Biden.

Trong năm 2009, gia đình Tổng thống Mỹ đã dành cho các quỹ từ thiện tổng cộng hơn 1,7 triệu USD.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama và phu nhân Michelle Obama đã đóng 1,8 triệu USD thuế Liên bang; 163.303 USD thuế thu nhập cho bang Illinois, quê hương của gia đình ông. Thu nhập ròng của gia đình Tổng thống, sau khi đã điều chỉnh, là 5,5 triệu USD trong năm 2009, tăng gấp đôi  so với năm 2008 (2,7 triệu USD).

Phần lớn thu nhập của Tổng thống trong năm 2009 là tiền bán sách. Cuốn tự truyện “Những ước mơ của bố tôi” năm 2005 và “Hy vọng lớn” năm 2006 của ông Obama thuộc vào loại sách bán chạy nhất (best – seller).

Thu nhập của gia đình Tổng thống trong năm 2009 không bao hàm khoản tiền thưởng 1,4 triệu USD đi kèm với giải Nobel Hoà bình, vì ông Obama đã đề nghị Uỷ ban Giải thưởng Nobel chuyển thẳng khoản tiền này cho các tổ chức từ thiện.

Cũng trong năm 2009, gia đình Tổng thống đã đóng góp 329.100 USD cho 40 tổ chức từ thiện khác nhau.

Trong khi đó thu nhập ròng của Phó Tổng thống Joe Biden cùng phu nhân, Jill, trong năm 2009 chỉ là 333.182 USD, sau khi đã đóng 71.147 USD thuế liên bang, 12.420 USD thuế thu nhập cho bang Delaware quê hương ông và đóng 1.477 USD thuế thu nhập cho bang Virginia, nơi bà Jill Biden làm việc.

Gia đình Phó Tổng thống Biden đóng góp 4.820 USD cho các quỹ từ thiện trong năm 2009.

Italia áp dụng gói kích cầu đặc biệt

Chương trình đặc biệt trị giá 300 triệu Euro nhằm kích thích nền kinh tế của Chính phủ Italia đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/4 trong một kế hoạch đầy tham vọng với mục tiêu thu hút thêm 1 triệu người tiêu dùng từ nay cho đến 31/12/2010. Đây là gói kích cầu thứ 2 trong 2 năm trở lại đây, nhắm chủ yếu vào xe hơi và các đồ gia dụng, như đồ làm bếp, các đồ điện, điện tử cũng như máy xây dựng.

Bộ trưởng Phát triển kinh tế Italia Claudio Scajola khẳng định rằng, chương trình kích cầu này sẽ giúp gia tăng nhu cầu mua sắm và củng cố việc phục hồi của nền kinh tế vốn đang tiến triển rất chậm và không chắc chắn.

Theo ông, chương trình này nằm trong một chiến dịch lớn nhằm kích thích sức mua của người tiêu dùng và giúp hỗ trợ sản xuất. Tuy nhiên, Tổ chức bảo vệ quyền của người tiêu dùng của Italia cho rằng, gói kích cầu thông qua các biện pháp bán với giá ưu đãi một số mặt hàng theo trị giá hiện tại là quá ít và lẽ ra nên có quy mô gấp 10 lần như thế, lên đến 3 tỷ Euro. Theo Codacons, chương trình trợ giá này tỏ ra manh mún và thiếu hiệu quả do giá trị thấp và chỉ đánh vào một số mặt hàng thiết yếu.

 Mỹ cải tổ ngành Hàng không vũ trụ 

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama ngày 15/4 đã công bố chiến lược cải tổ ngành Hàng không vũ trụ Mỹ, kế hoạch vốn vấp phải những chỉ trích của một số cựu phi hành gia nước này.

Phát biểu tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida, Tổng thống Obama nhấn mạnh mục tiêu của ông là đưa các nhà du hành vũ trụ Mỹ lên Sao Hỏa vào những năm 2030. Ông dự kiến đến trước năm 2025, Mỹ sẽ có một tàu con thoi mới lần đầu tiên thực hiện những chuyến bay xa hơn Mặt Trăng tiến sâu vào vũ trụ, tiếp cận các tiểu hành tinh và đến giữa thập kỷ 30 của thế kỷ này, các phi hành gia có thể được đưa lên quỹ đạo Sao Hỏa và sau đó trở về Trái Đất an toàn.

Trong kế hoạch mới, Tổng thống Obama đề xuất tăng ngân sách hoạt động cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) lên 6 tỷ USD trong vòng 5 năm tới, trong đó một nửa sẽ được dành riêng để đầu tư cho việc nghiên cứu chế tạo một tên lửa phóng hạng nặng có khả năng đưa các vật nặng và người vào sâu trong không gian.

Núi lửa trên sông băng ở Iceland gây bụi làm tê liệt hoạt động hàng không ở Bắc Âu. Ảnh: Reuter

Nhiều chuyến bay bị hủy bỏ do núi lửa

Các hãng Hàng không Singapore Airlines và Malaysia Airlines đã phải hủy bỏ nhiều chuyến bay đến các thành phố ở châu Âu và ngược lại do ảnh hưởng từ các đám mây tro núi lửa từ Iceland đang di chuyển trên khắp Bắc Âu và Anh.

Các đám mây tro bụi từ vụ phun trào núi lửa dưới sông băng Eyjafjallajokull ở Iceland đã gây tắt nghẽn hàng không trên toàn miền Bắc châu Âu, các chuyến bay phải tiếp đất hoặc chuyển hướng do nguy cơ động cơ bị hỏng vì hút các bụi tro núi lửa.

Núi lửa ở Iceland sau hơn 24 giờ phun trào (từ 14/4) mà vẫn  không có dấu hiệu suy yếu, các đám mây bụi ngày càng lan rộng hơn.

“Con người chỉ có thể làm 2 việc cùng một lúc”

Đó là kết luận của các nhà khoa học Trường Đại học Pierre và Marie Curie (Pháp) công bố trên Tạp chí khoa học danh tiếng Science (Khoa học) ngày 15/4.  Các nhà khoa học cho rằng, tạo hoá đã lập trình cho bộ não con người có thể thực hiện đồng thời 2 công việc và không thể hơn.

Giải thích thực tế này, nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp nhấn mạnh khi thực hiện 2 nhiệm vụ, phần não được gọi là phần vỏ não giữa trước trán được phân làm 2 nửa thực hiện tập trung đồng thời 2 nhiệm vụ và “sự phân công lao động” này làm cho con người luôn sẵn sàng thực hiện 2 nhiệm vụ cùng một lúc, nhưng nếu đến nhiệm vụ thứ 3, mọi việc sẽ trở nên rối loạn.

Kết quả nghiên cứu này cũng giải thích nguyên nhân khiến con người luôn gặp khó khăn khi phải quyết định lựa chọn trước 3 nhiệm vụ hoặc công việc khác nhau. Khi đứng trước 3 hoặc nhiều hơn 3 sự lựa chọn phải quyết định, các đối tượng phải lựa chọn sẽ không được đánh giá đúng, vì  lúc đó bộ não con người chỉ đơn thuần là loại bỏ các đối tượng cho đến khi chỉ còn 2 sự lựa chọn. Như vậy, quyết định lựa chọn chỉ có thể dựa trên 1 cặp 2 lựa chọn và có thể lặp lại với cặp 2 lựa chọn khác.

Linh Đức