(Chinhphu.vn) – Năm 2010 là 1 trong 3 năm nóng nhất kể từ khi con người bắt đầu ghi nhận các thông số khí hậu vào năm 1850.

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), các số liệu về nhiệt độ tổng hợp từ 189 nước thành viên của WMO từ đầu năm đến nay cho thấy nhiệt độ không khí trên bề mặt đất ở tất cả các khu vực trên trái đất đều cao hơn bình thường.

Trong đó, khu vực Canada và đảo Greenland (Đan Mạch) có nhiệt độ cao hơn mức bình thường 3 độ C; khu vực Bắc Phi và Nam Á có nhiệt độ cao hơn mức bình thường 1-3 độ C.

Mùa hè ở Bắc Bán cầu cũng chịu các đợt nóng khác thường ở nhiều khu vực, chẳng hạn nhiệt độ cao cực đoan ở miền Tây nước Nga. Nhiệt độ cao cực đoan cũng được ghi nhận ở Phần Lan, Ukraina, Belarus…

Mùa đông năm 2010 cũng khác thường ở Bắc Bán cầu với nhiệt độ thấp kỷ lục mới được ghi nhận ở Bắc và Trung Âu.

Bên cạnh đó, năm 2010 cũng là năm chứng kiến nạn lụt tồi tệ nhất trong lịch sử Pakistan do mưa lớn khác thường và nạn lụt lớn nhất kể từ năm 1998 ở Trung Quốc. Mưa mùa hè cũng cao hơn mức bình thường ở Tây Ấn Độ.

Hiện tượng axit  hoá đe dọa nghiêm trọng đại dương

Nghiên cứu mới được Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) công bố ngày 2/12 tại Hội nghị về biến đổi khí hậu tại Mexico cho biết, quá trình hấp thụ khí thải CO2 đã làm biến đổi thành phần hoá học của biển và đại dương với tốc độ nhanh chưa từng thấy trong vòng 65 triệu năm qua.

Độ pH của môi trường biển và đại dương đã giảm tới 30%;  có tới 25% tổng lượng khí thải CO2 toàn cầu được biển và đại dương hấp thụ và chuyển thành  axit cacbonnic. Trong các thập kỷ sắp tới, với nhịp độ axit hoá như hiện nay, các sinh vật như san hô, các động vật có vỏ như trai, sò, tôm, cua… có nguy cơ tuyệt chủng do không hình thành được bộ xương.

Hiện tượng axit hoá cùng với sự ấm lên của các đại dương khiến nhiều loài hải sản và động vật biển không còn môi trường nhiệt độ thích hợp để phát triển. Nhiều loài động vật biển cũng mất đi các nguồn thực phẩm để sống và tồn tại. Các nguồn thực phẩm từ biển bị mất dần khiến đời sống của hàng tỷ người trên thế giới phụ thuộc trực tiếp hoặc gián tiếp vào nguồn thực phẩm từ  biển và đại dương bị đe dọa.

Đức Phú