(Chinhphu.vn) - Năm 2010 được giới chuyên gia đánh giá là năm có ý nghĩa quan trọng của ngành Vật lý hạt nhân thế giới.

Máy gia tốc hạt lớn LHC. Ảnh: Internet

Trong năm 2010, Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) đã thực hiện thành công các thí nghiệm quan trọng cùng với máy gia tốc hạt lớn có công suất lớn nhất thế giới (LHC), cho phép giải mã những bí ẩn về quá trình hình thành vũ trụ và vật chất.

LHC được đưa vào hoạt động vào mùa thu năm 2008, tuy nhiên, do gặp phải sai sót về kỹ thuật nên các nhà nghiên cứu phải mất tới hơn 1 năm để sửa chữa.

Tháng 3/2010, các nhà khoa học của CERN lần đầu tiên tiến hành thành công thí nghiệm trong LHC về các vụ va chạm giữa các proton tạo ra năng lượng cực lớn. Sự kiện này đã làm chấn động giới khoa học thế giới.

Sau thí nghiệm với các proton, các nhà khoa học của CERN đã tiến hành thí nghiệm về sự va chạm giữa các ion chì trong LHC được đặt ngầm dưới lòng đất trong đường hầm hình tròn với chu vi xấp xỉ 27 km nằm giữa đường biên giới Pháp và Thụy Sĩ. Mục tiêu của thí nghiệm này là nhằm tái tạo vật chất tương tự đã từng tồn tại trong thời gian đầu hình thành vũ trụ.

Tháng 11/2010, CERN đã thành công trong việc tạo ra dạng vật chất của giai đoạn đầu hình thành vũ trụ. Các vụ va chạm giữa các ion chì đã tạo ra nhiệt độ cao hơn 100.000 độ C so với  nhiệt độ nằm trong tâm của mặt trời, làm nóng chảy vật chất.

Theo CERN, những dữ liệu thu được sau thành công của thí nghiệm nêu trên sẽ được phân tích và kết quả này có thể cho phép giải mã những bí ẩn về vật chất và vũ trụ.

Nguyễn Chiến