(Chinhphu.vn) – Bế mạc Hội nghị thượng đỉnh Nga- EU lần thứ 27, hai bên đã đạt được một số thỏa thuận song phương.

Trong những ngày diễn ra hội nghị, các nhà lãnh đạo Nga và EU đã thảo luận về triển vọng Nga gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Tổng thống Nga Medvedev bày tỏ hy vọng hai bên sẽ nhanh chóng kết thúc thành công vòng đàm phán WTO. Ông Medvedev kêu gọi các đối tác của Nga tại châu Âu kết thúc các cuộc đàm phán trong vòng 1 tháng để tạo điều kiện cho Nga gia nhập WTO vào cuối năm nay.

Về vấn đề này, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy khẳng định, EU sẽ không ngăn cản Nga gia nhập WTO.

Hội nghị cũng đã thảo luận việc áp dụng miễn thị thực nhập cảnh và hợp tác năng lượng. Theo đó, Nga và EU đã nhất trí vào cuối tháng 7 tới sẽ hoàn tất việc hoạch định lịch trình hai bên bắt đầu áp dụng quy chế miễn thị thực song phương.

Cũng trong hội nghị, hai bên cũng thảo luận việc Nga cấm nhập khẩu rau quả từ các nước EU và cuộc xung đột tại Libya.

Trong một thông báo sau khi bế mạc hội nghị, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso đều xác nhận thông tin Nga sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu rau quả từ EU trên cơ sở nhận được bảo đảm về an toàn thực phẩm từ các cơ quan EU liên quan.

Trước đó, ngày 2/6, Nga đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu rau quả từ tất cả các nước thành viên EU do lo ngại dịch nhiễm khuẩn E.coli đang hoành hành tại nhiều quốc gia châu Âu.

Về cuộc khủng hoảng chính trị tại Libya, Nga và EU đều bày tỏ quan điểm nhà lãnh đạo Libya, ông Muammar Gaddafi nên rời bỏ quyền lực để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại nước này.

Trong một diễn biến khác, cuộc họp Hội đồng Nga - NATO cấp Bộ trưởng Quốc phòng diễn ra tại Brussels (Bỉ) đã kết thúc mà không đạt được khai thông cho bế tắc về vấn đề phòng thủ tên lửa chung châu Âu.

Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen tuyên bố, NATO không sẵn sàng chấp thuận đề xuất của Nga về cách tiếp cận theo khu vực trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa, theo đó Nga sẽ đảm bảo lá chắn tên lửa cho một phần lãnh thổ các nước NATO.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov tuyên bố việc NATO không chấp thuận đề xuất của Nga về hệ thống phòng thủ tên lửa có nghĩa là tới năm 2020, một lá chắn tên lửa có thể được thiết lập ở châu Âu sẽ vô hiệu hóa tiềm lực chiến lược của Nga. Khi đó Nga sẽ buộc phải tìm cách đối phó với hệ thống này.

Tuy nhiên, ông Serdyukov cũng khẳng định Nga và NATO sẽ tiếp tục đối thoại, bởi hai bên không có lựa chọn nào khác nếu không muốn quay trở lại chạy đua vũ trang.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng cho biết quan hệ hợp tác quân sự giữa Nga và NATO đang phát triển rất tích cực, mà bằng chứng là các cuộc tập trận chung đã và đang được tiến hành./.

Ngọc Ánh (tổng hợp)