(Chinhphu.vn) – Tổng thống Nga Medvedev đã nói như vậy khi dẫn đầu đoàn doanh nghiệp thăm Hongkong, Trung Quốc từ ngày 17/4.

 

Tổng thống Nga trong chuyến thăm Hongkong lần đầu tiên. Ảnh: RIA Novosti

Ông Medvedev nhìn nhận Hongkong là hình mẫu tăng trưởng kinh tế đối với Nga, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo nước Nga đang tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc quá nhiều vào dầu khí và thu hút thêm nguồn vốn nước ngoài vào Nga.

Tổng thống Medvedev cho biết ông muốn học hỏi kinh nghiệm quản lý tài chính của Hongkong, một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới.

Ông Medvedev đánh giá kinh nghiệm của Hongkong rất đáng quý đối với Nga. Nước Nga cần đẩy lùi những rào cản về mặt quản lý, vì vậy kinh nghiệm của Hongkong về mặt này có thể vận dụng vào trường hợp của Nga, giúp xây dựng một trung tâm tài chính toàn cầu tại Moscow.

Theo ông Medvedev, bằng cách tham gia vào thị trường chứng khoán và thị trường Hongkong nói chung, Nga sẽ có thêm nhiều cơ hội để hợp tác làm ăn với Trung Quốc và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Năm 2010, hãng sản xuất nhôm hàng đầu thế giới United Company RUSAL của tỷ phú Oleg Deripaska là công ty đầu tiên của Nga niêm yết cổ phiếu tại Hongkong. Arkady Dvorkovich, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Nga cho biết, hiện nay có khoảng 4 - 5 công ty Nga đang cân nhắc bước đi tương tự.

Trong khi đó một số chuyên gia kinh tế của Nga cho biết, các công ty Nga đang có kế hoạch phát hành hàng tỷ USD cổ phiếu tại sàn chứng khoán của Hongkong trong năm nay, đồng thời họ đánh giá nơi đây là một trong những thị trường có tính thanh khoản tốt nhất thế giới.

Mai Hằng