(Chinhphu.vn) - Không loại trừ khả năng đây sẽ là vòng đàm phán cuối cùng và những công việc cơ bản về soạn thảo văn bản đã được thực hiện.

Một tên lửa của Nga

Ngày 9/3, tại Geneva, các phái đoàn Nga và Mỹ đã tiếp tục cuộc đàm phán về thỏa thuận mới cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START). Vòng tham vấn thứ 9 trước đó đã diễn ra từ ngày 1/2 - 27/2. Sau đó, các bên tiến hành tạm ngừng kỹ thuật.

Không loại trừ khả năng đây sẽ là vòng đàm phán cuối cùng. Những công việc cơ bản về soạn thảo văn bản đã được thực hiện. Phát biểu vào ngày thứ 6 tuần qua tại phiên họp hội đồng Bộ Quốc phòng, Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev nhận xét rằng, trong thời hạn tương đối ngắn Nga và Mỹ đã tiến sát tới việc thảo ra Hiệp ước về START.

Có lẽ, vướng mắc quan trọng nhất cần phải vượt qua là ràng buộc hiệp ước với Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD). Đây là yếu tố cần thiết, đặc biệt là trước các kế hoạch của Mỹ triển khai Hệ thống MND ở Đông Âu gần kề với Nga.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược giai đoạn 1 (START-1), được Mỹ và Liên Xô ký năm 1991, đã hết hiệu lực vào ngày 5/12/2009.  Theo hiệp ước, hai bên cam kết cắt giảm kho vũ khí hạt nhân và ấn định số lượng tên lửa tầm xa. Trong cuộc gặp tháng 7 vừa qua tại Mátxcơva, Tổng thống Medvedev và Tổng thống Obama đã nhất trí giảm số đầu đạn hạt nhân của mỗi bên xuống còn 1.500 - 1.675 đơn vị và giảm số lượng phương tiện phóng đầu đạn này xuống còn 500 - 1.100  đơn vị trong vòng 7 năm như một phần của hiệp ước mới.

Hiệp ước hiện tại giới hạn mỗi bên được trữ 6.000 đầu đạn hạt nhân.

Ấn Độ thông qua đạo luật về phụ nữ

Phụ nữ sẽ có vai trò lớn hơn trong xã hội Ấn Độ

Tối 9/3, dự luật dành cho phu nữ 33% số ghế tại Hạ nghị viện (Lok Sabha) và 28 viện lập pháp bang của Ấn Độ vốn gây nhiều tranh cãi đã được Thượng nghj viện (Raja Sabha) thông qua với 186 phiếu ủng hộ, chỉ có một phiếu chống và một số nghị sĩ không tham gia bỏ phiếu.

Dự luật trên do Chính phủ Liên minh tiến bộ thống nhất (UPA) cầm quyền, do đảng Quốc đại lãnh đạo, đưa ra.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đánh giá việc văn kiện trên được thông qua là “thời khắc lịch sử” của đất nước.

Indonesia đã tiêu diệt kẻ chủ mưu vụ đánh bom đảo Bali   

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono ngày 10/3 xác nhận Dulmatin, nghi phạm chủ mưu vụ khủng bố đảo Bali, đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của cảnh sát ở Giacácta.

Ông Susilo, đang ở thăm Australia, cho biết: "Chúng tôi có thể xác nhận rằng trong số những tên bị tiêu diệt có Dulmatin, một trong những phần tử khủng bố khét tiếng ở Đông Nam Á".

Dulmatin được cho là chủ mưu vụ đánh bom đẫm máu ở đảo Bali hồi năm 2002, làm 202 người thiệt mạng.

LHQ tưởng niệm các nhân viên thiệt mạng trong thảm hoạ động đất ở Haiti

Ngày 9/3, Liên hợp quốc đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm các nhân viên của LHQ đã tử nạn trong thảm hoạ động đất tại Haiti ngày 12/1/2010.Phát biểu taiju buổi lễ, Tổng thư ký Ban Ki-moon cho đây là mất mát lớn nhất trong lịch sử của Liên hợp quốc.

Trong thảm hoả động đất ngày 12/1, khách sạn Christopher, trụ sở của MINUSTAH tại thủ đô Port-au-Prince, và văn phòng của các cơ quan khác của LHQ tại Haiti đã sụp đổ làm 101 nhân viên LHQ thiệt mạng, trong đó có Đặc phái viên TTK, trưởng phái bộ LHQ tại Haiti Hédi Annabi và cấp phó của ông là Luiz Carlos da Costa, cùng Quyền ủy viên cảnh sát, ông Doug Coates.

Đầu tư xã hội của Venezuela trong 11 năm vượt 330 tỷ USD

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez

Chủ tịch Viện Thống kê quốc gia Venezuela (INE) Elias Eljuri cho biết đầu tư xã hội của Chính phủ nước này trong 11 năm qua đã vượt mức 330 tỷ USD, tương đương tới hơn 60% thu nhập quốc gia trong giai đoạn này.

Ông Eljuri nhận định, với chính sách xã hội tích cực mà Tổng thống Hugo Chavez áp dụng từ năm 1999, đến năm 2009, tỷ lệ dân số nghèo ở nước này chỉ còn 23,8% và 5,9% ở mức dưới nghèo.

Trong khi đó, năm 1996 có tới 70% dân số Venezuela bị xếp ở mức nghèo và 40% ở mức dưới nghèo.

Gần nửa số dân Canađa sẽ là người nhập cư    

Báo cáo mới công bố ngày 9/3 của Tổng cục Thống kê Canada (StatsCan) cho biết trong vòng 20 năm tới gần 1 nửa số người Canađa trên 15 tuổi sẽ được sinh ra tại một nước khác hoặc có bố hay mẹ là người gốc nước ngoài.

Dự báo tới năm 2031 sẽ có tới 28% dân số Canada là người gốc nước ngoài, vượt mức kỷ lục 22% trong giai đoạn 1911 - 1931. Trong 2 thập kỷ tới sẽ có 47% người Canada thế hệ thứ 2 là người thuộc các nhóm thiểu số, tăng gần gấp đôi so với mức 24% vào năm 2006, khi Canađa có 5,3 triệu người thuộc các nhóm thiểu số.

Linh Đức