(Chinhphu.vn) - Cuộc họp cấp Bộ trưởng Quốc phòng Hội đồng Nga- NATO ngày 8/6 tại Brussels (Bỉ) kết thúc mà không đạt được tiếng nói chung về vấn đề phòng thủ tên lửa chung châu Âu.

  

Tổng Thư ký NATO Rasmussen (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Serdyukov. Ảnh: TTXVN

Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen tuyên bố tổ chức này không sẵn sàng chấp thuận đề xuất của Nga về cách tiếp cận theo khu vực trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa, theo đó Nga sẽ đảm bảo lá chắn tên lửa cho một phần lãnh thổ các nước NATO.

Tuy nhiên, ông Rasmussen  cũng khẳng định cuộc đối thoại với Nga về hệ thống phòng thủ tên lửa là cần thiết, bởi Nga và NATO đều có lợi ích của mình, và hai bên cần có thời gian để tìm kiếm một giải pháp cùng chấp nhận được.

Về phía Nga, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Anatoly Serdyukov tuyên bố việc NATO không chấp thuận đề xuất của Nga về hệ thống phòng thủ tên lửa có nghĩa là tới năm 2020, một lá chắn tên lửa có thể được thiết lập ở châu Âu mà sẽ vô hiệu hóa tiềm lực chiến lược của Nga. Khi đó, Nga sẽ buộc phải tìm cách đối phó. Điều này có dẫn đến  một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Ông Serdyukov cũng khẳng định Nga và NATO sẽ tiếp tục đối thoại, bởi hai bên không có lựa chọn nào khác nếu không muốn quay trở lại chạy đua vũ trang.

Nguyễn Chiến